*นิมิต โอสถเจริญ
เสนอโดย สมุทรสงคราม วันที่ 1 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 16 พฤษภาคม 2557
จังหวัด : สมุทรสงคราม
0 4228

นายนิมิต (เจ๋ง) โอสถเจริญ

จบการศึกษา ศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) และศิลปะศาสตร์มหาบัณฑิต คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เรียนดนตรีไทยและแตรวงจากคุณตาอุทัย ศรเดช ตั้งแต่เด็ก กระทั่งมีโอกาสได้ศึกษาดนตรีเพิ่มเติมด้านระนาดเอกจากเพื่อนๆ และศิษย์ของคุณตาหลายท่าน อาทิ คุณลุงอุทัย แก้วละเอียด พันโทเสนาะ หลวงสุนทร คุณลุงจเร บุญเรือง คุณลุงเยื้ยง สิงโต และ อาจารย์วิรัช เขียวชอุ่ม เรียนห้องวงใหญ่กับคุณลุงประถม นักปี่ คุณลุงสวง ศศิงาม และคุณลุงเสาร์ แสงอรุณ เรียนปี่ในและเครื่องเป่าต่างๆ จากคุณตาอุทัย ศรเดช, คุณลุงจเร บุญเรือง, ครูชนะ ชำนิราชกิจ, ครูปิ๊ป คงลายทอง, อาจารย์สุวรรณ ศาสนนันท์ และคุณประจักษ์ รุ่งวันดี ได้รับการถ่ายทอดเพลงหน้าพาทย์ชั้นสูงจากอาจารย์ ดร.สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ, อาจารย์บุญช่วย โสวัตร และอาจารย์สำเริง ปานเพิ้ง เรียนการทำเครื่องดนตรีไทยและซ่อมเครื่องดนตรีไทยจากคุณตาอุทัย ศรเดช, อาจารย์วิทยา หนูจ้อย, คุณลุงเสาร์ แสงอรุณ, อาจารย์สุวรรณ ศาสนนันทน์ และอาจารย์ประสิทธิ์ ทัศนากร ปัจจุบันรับซ่อมเครื่องดนตรีไทยทุกชนิดที่บ้านคุณตา และจำหน่ายเครื่องดนตรีไทยในนามชื่อร้านพระราชทานจากองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีว่า“ร้านเอกดุริยะ”

ประสบการณ์ในวงการดนตรีไทยมากมาย ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำชมรมดนตรีไทยวิทยาลัยพยาบาลสภากาชาดไทย, เป็นนักดนตรีไทยวงจุฬาวาทิต ศูนย์วัฒนธรรมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, อาจารย์พิเศษหน่วยบริหารวิชาอารยธรรมไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ, อาจารย์พิเศษชมรมดนตรีไทย คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ, วิทยากรพิเศษ สาขาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ, อาจารย์พิเศษ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, กรรมการและเลขานุการโครงการอบรมมัคคุเทศก์ทั่วไป (ต่างประเทศ) และการจัดการการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ รุ่นที่ 1, อาจารย์พิเศษ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี, เคยเป็นนิสิตดีเด่นระดับบัณฑิตศึกษา คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องทุกข์หรืออุทธรณ์ของนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550-2552

เจ๋งเป็นคนที่สนใจเก็บรวบรวมความรู้ในอดีตของดนตรีไทยที่อัมพวาไว้มากมาย เป็นแหล่งข้อมูลที่ช่วยให้การเรียบเรียงเรื่องทำเนียบศิลปินท้องถิ่นอัมพวาฉบับนี้เกิดขึ้นได้อย่างราบรื่น และหวังว่าจะเป็นคลังความรู้สานต่อเรื่องราวประวัติศาสตร์ดนตรีไทยลุ่มน้ำแม่กลอง-อัมพวาให้แก่เยาวชนในอนาคตต่อไป

ศิลปิน
อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
อำเภอ เมืองสมุทรสงคราม จังหวัด สมุทรสงคราม รหัสไปรษณีย์ 75000