วัดหนองเงือก
เสนอโดย วิรัตน์ วันที่ 1 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย ลำพูน วันที่ 10 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : ลำพูน
0 301
รายละเอียด

วัดหนองเงือก ตั้งอยู่เลขที่ 240 หมู่ที่ 5 บ้านหนองเงือก ตำบลแม่แรง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื่อที่ 9 ไร่ 1 งาน 29 ตารางวา เสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ วิหาร ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอระฆัง หอพระไตรปิฏก หอกลอง ปูชนียกวัตถุมี พระพุทธรูป และเจดีย์

วัดหนองเงือก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2317 ตามประวัติวัดแจ้งว่า เมื่อ พ.ศ. 2471 ปีกุนเด็กชายอุปละ บุตรของนายใจ ประสงค์จะบวชเป็นสามเณรเพื่อศึกษาพระธรรมวินัย แต่ขณะนั้นในหมู่บ้านหนองเงือกยังไม่มีวัด นายใจผู้บังเกิดเกล้ามีความคิดขึ้นมาว่าน่าจะสร้างวัดประจำหมู่บ้าน จึงได้นิมนต์ครูบาปาระมีมาเป็นประธานสร้างวัด โดยตั้งชื่อวัดตามชื่อหมู่บ้านว่า วัดหนองเงือก ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2472

เลขที่ 240 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5 บ้านหนองเงือก
บุคคลอ้างอิง พระครูโพธิโสภณ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอป่าซาง
ตำบล แม่แรง อำเภอ ป่าซาง จังหวัด ลำพูน รหัสไปรษณีย์ 51120