เหรียญหลวงพ่อพุก วัดพระยาทำ
เสนอโดย ทาสรักผู้ภักดี วันที่ 6 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย ปราจีนบุรี วันที่ 18 มิถุนายน 2555
จังหวัด : ปราจีนบุรี
0 2527
รายละเอียด

วัดพระยาทำ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2375 ตั้งอยู่บนฝั่งขวาของ "แควหนุมาน" หมู่.3 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีพื้นที่ประมาณ 6 ไร่ ทิศเหนือจรดทางรถไฟสายกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ ทิศใต้และทิศตะวันตกจรดที่ดินของตระกูล "พินิจชอบ"ทิศตะวันออกจรดแควหนุมาน และมีบ้านเรือนประชาชนตั้งเรียงรายบนฝั่งตรงข้ามกับหน้าวัด ยาวประมาณ 400 เมตร เรียกว่า "ตลาดใหญ่" หรือตลาดเก่า สมัยพระยาบดินทร์เดชานุชิต (สิงห์ สิงหเสนี) เป็นแม่ทัพไปรบเขมรและได้นิมนต์ท่านอาจารย์คุ้มมาด้วย เพราะท่านเชี่ยวชาญในทางแพทยศาสตร์ เมื่อพระภิกษุมาด้วยเช่นนั้น จึงได้สร้างวัดขึ้น ณ สถานที่แห่งนี้ จึงขนานนามว่า "วัดกระโดน" เพราะว่ามีต้นกระโดนใหญ่ขึ้นอยู่ต้นหนึ่งด้วย ต่อมาได้ยกอุโบสถขึ้น พร้อมทั้งได้พระราชทานวิสุงคามสีมาในปี พ.ศ.2469 และได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่ว่า "วัดพระทำ" จนถึงปัจจุบัน นับตั้งแต่การสร้างวัดมา ได้มีเจ้าอาวาสมีเจ้าอาวาส ที่เป็นที่รู้จักกันถ้วนหน้าจนถึงปัจจุบัน คือ พระครูกบินทร์จริยาธิมุต (หลวงพ่อพุก) การก่อสร้างเสนาสนะก็เริ่มเจริญเรื่อยมา ด้วยความเป็นวัดที่เก่าแก่ก็ได้มีการปฏิสังขรณ์เรื่อยมา อาทิ กุฏิที่ชำรุดทรุดโทรม กำแพงรอบวัด ศาลาต่างๆ ภายในวัด หลังคาอุโบสถ จนเรื่อยมาโดยตลอด และได้รับการยกย่องให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง การพัฒนาวัดเป็นไปได้ยากลำบากเพราะพื้นที่มีจำกัด ส่วนบรรยากาศภายในวัด มีความสะอาด สงบ และร่มรื่น มีต้นไม้เล็กใหญ่มากมาย ริมน้ำมีศาลาไว้พักผ่อนคลายอารมณ์ ด้านหน้าทางเข้าวัดมีสะพานรถไฟสร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง หรือเรียกกันว่า "สะพานดำ" และโรงเรียนกบินทร์จริยาคม ส่วนด้วนทิศตะวันตกมีถนนตัดผ่านตั้งแต่หน้าวัด จนถึงกรมที่ดินกบินทร์บุรี แต่มักไม่มีผู้คนสันสัญจรเท่าใดนัก

วัดแห่งนี้ระยะหลัง มีพระสงฆ์ที่ชอบอยู่แบบตามลำพัง ไปสร้างเสนาสนะเป็นรูปแบบตามใจฉัน จนทำให้วัดต้องถูกแบ่งออกไป และยากแก่การดูแลและปกครอง การบูรณะวัดก็เป็นไปอย่างล่าช้า

ข้อมูลประวัติ เกิด - ปี พ.ศ. 2402 จังหวัดปราจีนบุรี

บรรพชา ปีพ.ศ. 2418 อายุ 16 ปี

อุปสมบท ปี พ.ศ. 2422

มรณภาพ วันที่ 19 พย. 2482

รวมศิริอายุ 80 ปี 60 พรรษา

วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม

วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม ได้แก่ เหรียญรุ่นแรก ปี 2482 เป็นเหรียญที่สร้างหลังจากท่านมรณภาพแล้ว

พุทธคุณที่เล่าสืบทอดกันมา

พุทธคุณในเหรียญรุ่นนี้เด่นทาง เมตตามหานิยม

วัดพระยาทำ
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 ถนนสุวรรณศรสายเก่า ซอย - ถนน -
สนง.วัฒนธรรมจังหวัดปราจีนบุรี
บุคคลอ้างอิง นายชัยพร ท่าประเสริฐ
ชื่อที่ทำงาน วัฒนธรรมประจำอำเภอกบินทร์บุรี,อำเภอนาดี
ตำบล กบินทร์ อำเภอ กบินทร์บุรี จังหวัด ปราจีนบุรี รหัสไปรษณีย์ 25110