นายพิพัฒน์ อุปกระโทก
เสนอโดย สมจิตต์ วันที่ 7 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย นครราชสีมา วันที่ 30 มกราคม 2560
จังหวัด : นครราชสีมา
0 2460
รายละเอียด

น้ำหมักสมุนไพรชีวภาพ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรที่สามารถนำมาใช้เป็นปุ๋ยและป้องกันกำจัดศัตรูพืชแทนการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้น้ำหมักชีวภาพประกอบด้วยสารอินทรีย์ต่างๆหลายชนิด และธาตุอาหารต่างๆ เป็นสารเพิ่มความต้านทานต่อโรคและแมลงให้พืชเอนไซม์บางชนิดจะทำหน้าที่ย่อยอินทรีย์วัตถุให้เป็นอาหารของจุลินทรีย์และเป็นอาหารของพืชฮอร์โมนที่จุลินทรีย์สร้างขึ้นก็เป็นประโยชน์กับพืช

วัตถุดิบ

- บอระเพ็ด

ฝักคูณดิบ หัวไพล ใบสะเดา ลูกมะเขือ กากน้ำตาล, EM, สาร พ.ค. 12

วิธีทำ

นำวัตถุดิบที่ได้ทั้งหมดมาสับและโครก ให้แตกพอประมาณ แล้วนำมาคลุกเคล้ารวมกัน นำกากน้ำตาลและ EMที่ผสมกันแล้วมาราดลงแล้วคน ให้เข้ากัน ต่อจากนั้นนำไปใส่ถังหมักที่เตรียมไว้ แล้วนำน้ำที่ผสมสาร พ.ค. เทลงใส่ในปริมาณพอท่วม ส่วนผสมทั้งหมด ระยะเวลาในการหมัก 20 วัน ขึ้นไป จึงนำมาใช้ได้

วิธีใช้

น้ำหมักชีวภาพ 150 ชม. ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นไล่แมลงในนาข้าว , ไร่มัน , ผักสวนครัว พืชผลทางการเกษตร

ปราชญ์ชาวบ้าน
สถานที่ตั้ง
ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 12 ต.ทุ่งอรุณ
ตำบล ทุ่งอรุณ อำเภอ โชคชัย จังหวัด นครราชสีมา
ผู้ใหญ่พิพัฒน์ อุปกระโทก
บุคคลอ้างอิง นางสาวสมจิตต์ เต็งตระกูล อีเมล์ somjittng@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักวัฒนธรรมอำเภอโชคชัย อีเมล์ somjittng@gmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล โชคชัย อำเภอ โชคชัย จังหวัด นครราชสีมา รหัสไปรษณีย์ 30190
เว็บไซต์ -