เสนอโดย Manop Chuenphakdi วันที่ 28 ธันวาคม 2553
อนุมัติโดย Takculture วันที่ 1 ธันวาคม 2554
จังหวัด : ตาก
3 2996

v งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ของจังหวัดตาก เป็นงานประเพณีที่นำหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา ภูมิปัญญาชาวบ้าน และงานศิลปวัฒนธรรม มาหล่อหลอมรวมกันจนเกิดเป็นรูปแบบที่โดดเด่น ได้มีการปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาเป็นเวลายาวนานหลายชั่วอายุคน ซึ่งจะแตกต่างกับงานประเพณีลอยกระทงของจังหวัดอื่น เพราะส่วนประกอบของกระทงจะมีการนำ กะลามะพร้าว มาใช้เป็นส่วนใหญ่

v เหตุที่มีการนำเอากะลามาเป็นส่วนประกอบนั้น เนื่องมาจากชาวเมืองตาก มีการนำเอามะพร้าวมาแปรรูปทำเป็นอาหารว่าง ที่เรียกว่า เมี่ยง โดยถือเป็นอาหารว่างที่ชาวเมืองตากรับประทานเป็นประจำหลังอาหาร ซึ่งมีมะพร้าว ถั่วลิสง ใบเมี่ยงหมัก เป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากทำเพื่อรับประทานกันเองภายในครอบครัวแล้ว ยังมีการนำมาขายเป็นอาหารพื้นเมืองและได้รับความนิยมในภาคเหนือโดยทั่วไป

v กรรมาวิธีในการแปรรูปมะพร้าวเป็น เมี่ยง นั้น มีการขูดเอาเฉพาะเนื้อมะพร้าวมาทำ ส่วนกะลามะพร้าวจะถูกทิ้งไว้ในบริเวณ ครั้นถึงวันเพ็ญ เดือนสิบสอง (วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ตามปฏิทินทางจันทรคติ) ประมาณเดือนพฤศจิกายน ชาวบ้านจึงได้ทดลองนำกะลาด้านที่ไม่มีรูมาทำเป็นกระทง โดยเอากะลามาขัดถูจนสะอาด ตกแต่งลวดลายสวยงาม ภายในกะลาใส่ด้ายดิบที่ฟั่นเป็นรูปตีนกา แล้วหล่อเทียนขี้ผึ้ง ซึ่งนำมาจากเทียนจำพรรษาที่พระสงฆ์จุดเพื่อทำพิธีสวดมนต์ในโบสถ์วิหารตลอดสามเดือน

v หลังจากออกพรรษา ชาวบ้านจะนำเทียนขี้ผึ้งเหล่านั้นมาหล่อใส่ในกะลา ซึ่งถือว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์และเป็นสิริมงคลแก่ผู้นำไปลอย ก่อนที่จะปล่อยลงลอยในแม่น้ำปิง ประกอบกับแม่น้ำปิงที่ไหลผ่านจังหวัดตากจะเกิดสันทรายใต้น้ำ ทำให้เกิดเป็นร่องน้ำที่สวยงามเป็นธรรมชาติ

v เมื่อนำกระทงกะลาลงลอย กระทงกะลาจะไหลไปตามร่องน้ำดังกล่าว ทำให้ดูเป็นสายอย่างต่อเนื่อง จนสุดสายตา ซึ่งไฟในกะลาจะส่องแสงระยิบระยับเต็มท้องน้ำ โดยเดิมทีก่อนที่จะมาเป็นงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง นั้น การนำเอากระทงกะลามาลอยเป็นสายจะเป็นเพียงการสาธิต การลอยเท่านั้น ซึ่งในระยะต่อมาได้มีการพัฒนาการลอยมาเป็นการแข่งขันกัน อย่างยิ่งใหญ่ในปี พ.ศ. ๒๕๔๐ จนเป็นงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ในปัจจุบัน เป็นรูปแบบที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของชาว จังหวัดตากที่ภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

(มี Clip)

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก
ถนน พหลโยธิน
บุคคลอ้างอิง มานพ ชื่นภักดิ์ อีเมล์ manop.always@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก อีเมล์ takculture@gmail.com
ตำบล หนองหลวง อำเภอ เมืองตาก จังหวัด ตาก รหัสไปรษณีย์ 63000

Manop_Ch 9 กันยายน 2554 เวลา 09:58
ได้เพิ่มวีดิทัศน์ จากรายการเที่ยวเมืองไทย
ใน ๑ นาทีแล้วครับ

Takculture 4 สิงหาคม 2554 เวลา 11:03
อยากให้เพิ่ม clip ด้วย

ninjating 27 มกราคม 2554 เวลา 13:21
แต่ที่ประทับใจที่สุดคือเพลงเชียร์ของแต่ละชุมชน ควรจะมีการอนุรักษ์หรือเก็บรวบรวมไว้ก่อนที่จะถูกเพลงสมัยใหมกลืน

ninjating 27 มกราคม 2554 เวลา 13:20
เป็นความภาคภูมิใจของชาวจ.ตาก เพราะมีที่เดียวในโลก

Manop_Ch 29 ธันวาคม 2553 เวลา 10:06
ความงามของประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง หาใดปาน
และมีเพียงแห่งเดียวในโลก ... รอความพิสูจน์ได้ในเทศกาลลอยกระทงครับ