อนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดี
เสนอโดย kosinanon วันที่ 12 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 12 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
1 6597
รายละเอียด

"อนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดี เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ 84 พรรษา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช" ตั้งอยู่ภายในบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ

80 พรรษา ริมถนนหันตรา-ช่างแสง ระหว่างหมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 ตำบลหันตรา

อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ความเป็นมา:

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม

2554พสกนิกรชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ปรึกษาหารือกันว่าจะทำการสิ่งใด

เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกใน

พระมหากรุณาธิคุณที่พสกนิกรชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของชาวจังหวัด

พระนครศรีอยุธยาโดยแท้จริง จึงเป็นที่มาของการก่อสร้างอนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดี ที่

ประกอบด้วยกิจกรรมสำคัญ 4 ประการคือ

1.กิจกรรมการสร้างพระพุทธรูปประธานอนุสรณ์สถาน

2.กิจกรรมปิดทองหลังพระ

3.กิจกรรมรวมใจภักดิ์รักพระเจ้าอยู่หัว

4.กิจกรรมคืนหนองโสนให้ชาวอยุธยา

ภายในอนุสรณ์สถานแห่งนี้ มีพระพุทธรูปประธานอนุสรณ์สถาน เป็นพระพุทธรูปปาง

ห้ามญาติ ประจำพระชนมวารขนาดใหญ๋ สูง 9 เมตร 84 เซนติเมตร และยังมีการจำลองสิ่งก่อสร้าง

ที่เป็นเอกลักษณ์ทั้ง 16 อำเภอให้เข้าไปชมได้อีกด้วย ดังเช่นอำเภอพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือ เจดีย์พระศรีสรรเพชญ์ โดยได้จำลองเจดีย์ จำนวน 3 องค์ ภายในเจดีย์

ได้จัดเป็นห้องแสดงลักษณะงานและแนวความคิดไว้ทั้ง 3 องค์

"อนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดี" เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าชมทุกวัน

ตั้งแต่ เวลา 08.00-18.00 น. มาที่เดียวเที่ยวได้ทั้ง 16 อำเภอ

โดย...วัฒนธรรมอำเภอพระนครศรีอยุธยา

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 และ 4 ถนน หันตรา-ช่างแสง
ตำบล หันตรา อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสุณิสา โกศินานนท์ อีเมล์ tae_kosinanont@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด อีเมล์ ayutthayaculture@gmail.com
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ถนน สายเอเชีย
ตำบล คลองสวนพลู อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000
โทรศัพท์ 0-3536-6882-3 โทรสาร 0-3536-6881