เจดีย์วัดเจริญประชาธรรม(ในปราบ
เสนอโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 16 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 11 ตุลาคม 2555
จังหวัด : สุราษฎร์ธานี
1 402
รายละเอียด

เจดีย์วัดเจริญประชาธรรม(ในปราบ) ตั้งอยู่ ณ วัดเจริญประชาธรรม หมู่ที่ ๕ ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ดำเนินการก่อสร้างในปี พ.ศ. ๒๕๕๑ ลักษณะทรงอยุธยาผสานศิลปะศรีวิชัย สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ก่ออิฐถือปูน ลวดลายปูนปั้น ยอดเจดีย์ทองคำ พื้นปูหินขัด ด้านล่างติดกระจกรั้วสแตนเลส นอกจากนี้ยังประดับเสาไฟหงส์รอบด้าน ทาสีขาวทั้งองค์ ลักษณะสวยงามมาก ความกว้าง ๒๙ เมตร สูง ๓๙ เมตร และที่ฐานด้านหน้าองค์เจดีย์มีรูปปั้นช้างและกระทิง ๒ คู่ เนื่องจากเชื่อว่าในอดีตบริเวณที่สร้างองค์เจดีย์เป็นแหล่งน้ำ แหล่งอาหาร ของบรรดาสัตว์ป่าในละแวกนั้น ซึ่งช้างและกระทิงจะมีจำนวนมาก ทั้งนี้ภายในเจดีย์ประดิษฐานรูปหล่อพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ และรูปหล่อหลวงพ่อชื่น (เจ้าอาวาสวัดเจริญประชาธรรม) พระพุทธรูป ข้าวของเครื่องใช้ของหลวงพ่อชื่น และพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลต่าง ๆ ส่วนห้องโถงด้านล่างเป็นสถานที่จัดประชุม และกิจกรรมต่างๆ

ทัศนศิลป์
วัดเจริญประชาธรรม(ในปราบ)
บุคคลอ้างอิง นายวันชัย โสสด
เลขที่ 55 หมู่ที่/หมู่บ้าน 18
ตำบล เคียนซา อำเภอ เคียนซา จังหวัด สุราษฎร์ธานี รหัสไปรษณีย์ 84260