วัดหนองโพ
เสนอโดย ทวี รื่นฤทธิ์ วันที่ 19 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย นครสวรรค์ วันที่ 21 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : นครสวรรค์
0 406
รายละเอียด

วัดหนองโพ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองโพ หมู่ที่ ๑ ต.หนองโพ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ ๗๑ ไร่ ๑๕.๖๐ ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบสูง

มีโบสถ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ และกุฏิ จำนวน ๗ หลัง เดิมเป็นวัดร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ต่อมาจัดสร้างใหม่ประมาณปี พ.ศ.๒๔๗๔ มีต้นโพธิ์ใหญ่อยู่ต้นหนึ่งกิ่งก้านกระจายออกไป ๗ กิ่ง ชาวบ้านจึงเรียกนามว่า วัดสมโภชโพธิ์กระจาย ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นวัดหนองโพ ให้ตรงตามชื่อบ้าน ได้รับพระราชทานวิสุงคาม พ.ศ.๒๔๕๘ มีโรงเรียนประถมศึกษาในวัด ๑ แห่ง พระครูนิวาสธรรมขันธ์(หลวงพ่อเดิม) เป็นเจ้าอาวาสรูปที่ ๕

ปัจจุบัน พระครูนิปุณพัฒนพงศ์ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

วัดหนองโพ
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ ๑
ตำบล ตาคลี อำเภอ ตาคลี จังหวัด นครสวรรค์
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่มที่ ๖
บุคคลอ้างอิง เจ้าอาวาสวัดหนองโพ
หมู่ที่/หมู่บ้าน วัดหนองโพ
ตำบล หนองโพ อำเภอ ตาคลี จังหวัด นครสวรรค์ รหัสไปรษณีย์ 60140