วัดสิงห์คูยาง
เสนอโดย tipa วันที่ 21 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 12 ตุลาคม 2555
0 582
รายละเอียด

ประวัติความเป็นมาวัดสิงห์คูยาง ตั้งอยู่เลขที่ 415 บ้านโคกสำโรง ถนนศรีสำโรง ตำบลโคกสำโรง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 23 ไร่ 3 งาน 72 ตารางวา ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2365 เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านโคกสำโรง ต่อมา นายสิงห์ ชาวบ้านผู้หนึ่งมาช่วยบูรณะวัดครั้งใหญ่ โดยบริเวณที่คันคูสระน้ำมีต้นยางใหญ่อยู่คู่หนึ่ง สระน้ำนั้นจึงเป็นที่กินน้ำของสัตว์น้อยใหญ่ จึงเรียกนามวัดว่า วัดสิงห์คูยาง มาจนถึงปัจจุบันนี้ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.2400
อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ วิหาร ศาลาเอนกประสงค์ ศาลาบำเพ็ญกุศล
ปูชนียวัตถุประกอบด้วยพระประธานประจำอุโบสถ ปางชนะมาร พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางชนะมาร
ปัจจุบันมีพระครูอาทรวิหารกิจ เป็นเจ้าอาวาส วัดสิงห์คูยาง เป็นวัดที่มีความสำคัญของชุมชนบ้านโคกสำโรง ในด้าน ส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และด้านการศึกษา ได้แก่ เป็นที่ตั้งของศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ซึ่งได้จัดการเรียนการสอนให้แก่เด็ก เยาวชน รวมทั้งเป็นศูนย์รวมจิตใจแก่ประชาชน ในการส่งเสริมพิธีกรรมทางศาสนา

บ้านโคกสำโรง
เลขที่ 415 ถนน ศรีสำโรง
บุคคลอ้างอิง พระครูอาทรวิหารกิจ
ชื่อที่ทำงาน วัดสิงห์คูยาง
ตำบล โคกสำโรง อำเภอ โคกสำโรง จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15120

ลพบุรี 2 มิถุนายน 2555 เวลา 19:44
ควรเพิ่่มรูปพระประธานในโบสถ์