วัดเขากระทิง
เสนอโดย jittra วันที่ 22 พฤษภาคม 2555
0 24
รายละเอียด

วัดเขากระทิง ตั้งอยู่ หมู่ที่ ๕ หมู่บ้านเขากระทิง ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี

มียาสมุนไพร รักษาโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต วัดเขากระทิง เดิมมีนายศรี คำโสภา ได้ขออนุญาตให้สร้างวัดเมื่อวันที่ ๑๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๑๘ กระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวัดราษฎร์ ตั้งแต่วันที่ ๒๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๑๘ มีนามตามชื่อบ้าน ซึ่งหมู่บ้านนี้ ตั้งอยู่ใกล้ชิดกับภูเขากระทิง จึงได้เรียกกันอย่างนั้น ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา วันที่ ๑๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๓๑ มีที่เนื้อที่ ๙ ไร่ ๒ งาน ได้รับรางวัลวัดพัฒนาตัวอย่าง เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๙ และได้รับรางวัลวัดพัฒนาตัวอย่างดีเด่น เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๐ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ชื่อ พระครูวิสุทธิ์จิตตานุรักษ์ ฉายา จิตตะทันโต นามสกุล บุญมาจุดเด่นของวัดคือ พระอุโบสถ มีพระประธานที่เคารพสักการะของประชาชน นอกจากนี้ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม สอนพระภิกษุ สามเณร และยังเป็นสถานที่บำบัดโรคมะเร็ง และโรคอื่น ๆ โดยวิธี ใช้ยาต้มสมุนไพร โดยการนอนรักษาตัวที่วัด หรือไป –กลับ สำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนหย่อนใจ สามารถเดินทางไปกราบนมัสการวัดเขากระทิงได้ ระยะทางห่างจากอำเภอหนองม่วง ๑๗ กิโลเมตร

หมู่ที่/หมู่บ้าน 5 บ้านเขากระทิง
ตำบล บ่อทอง อำเภอ หนองม่วง จังหวัด ลพบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระครูวิสุทธิ์จิตตานุรักษ์
ชื่อที่ทำงาน วัดเขากระทิง
อำเภอ หนองม่วง จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15170

ปรับเป็นเลขอารบิค