วัดคู
เสนอโดย jean วันที่ 23 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย อ่างทอง วันที่ 25 สิงหาคม 2559
0 1350

วัดคู

ตั้งอยู่ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

สันนิฐานว่า

เป็นวัดที่สร้างขึ้นสมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นวัดที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ตั้งอยู่ใกล้วัดมะนาวหวานและใช้ในการประกอบพิธีสังฆกรรม เนื่องจากวัดมะนาวหวานไม่มีอุโบสถ มีพระพุทธรูปปางสมาธิ ก่ออิฐถือปูน ชาวบ้านในละแวกนั้นจะเรียกว่า “หลวงพ่อเชษฐ์”

ซึ่งประชาชนให้ความเคารพนับถือ มีความเชื่อถือ ศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ และจะมีผู้มากราบไหว้ขอพรทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก หากได้ตั้งจิตอธิษฐานขอในสิ่งที่ต้องกาใด แล้วสมดังความปรานารถแล้วก็จะนำสิ่งของมาถวาย เช่น ละครรำ ละครใบ้ พลุ ปูนซีเมนต์ และสิ่งของที่เป็นมงคล ซึ่งทุกปีจะมีการจัดงานประจำปี

ศาสนสถาน วัด
วัดคู
ตำบล ม่วงเตี้ย อำเภอ วิเศษชัยชาญ จังหวัด อ่างทอง
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอ่างทอง