วัดสันกำแพง
Proposed by. วิรัตน์ Date 23 May 2012
Approved by. ลำพูน Date 25 May 2012
Province : Lamphun
0 262
Description

วัดสันกำแพง ตั้งอยู่เลขที่ 97 บ้านสันกำแพง ตำบลมะกอก อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน สังกัดคณะสงวฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ 1 ไร่ 90 ตารางวา เสนาสนะประกอบด้วยวิหาร อุโบสถ ศาลาการเปรียญ หอระฆัง กุฏิสงฆ์ ปูชนียวัตถุมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ หอไตรกลางน้ำ และเจดีย์

วัดสันกำแพง สร้างเมือ พ.ศ. 2200 ตามประวัติวัดแจ้งว่า เดิมเป็นวัดร้าง ต่อมาปี พ.ศ. 2190 ได้มีนายเทพ นายจอม นายอุ่น นางอิ่น ได้มาทำการแผ้วถางป่าเพื่อทำไร่ ทำสวน พบว่ามีวัดอยู่วัดหนึ่งมีกำแพงซ้อนกันถึงสามชั้น ส่วนสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ ได้หักพังหมดแล้ว จึงมีความเห็นว่าควรที่จะบูรณะขึ้นเป็นวัด และได้ไปชวนนายใจ นายฮ้อย ญานะ บ้านป่าหมุ้น มาช่วยกันบูรณะโดยได้นิมนต์ครูบาอุปละ วัดหนองเงือก มาเป็นประธานในการบูรณะ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2225

No. 97 Moo สันกำแพง
Reference พระครูสังวรสีลคุณ
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอป่าซาง
Tambon มะกอก Amphoe Pa Sang Province Lamphun ZIP code 51120