เครือข่ายทางวัฒนธรรม
เสนอโดย pitsamai วันที่ 31 พฤษภาคม 2555
0 27
รายละเอียด

ที่ว่าการอำเภอเมืองลพบุรี ครั้งแรกยังไม่มีอาคารเป็นเอกเทศ ต้องอาศัยอาคารในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ร่วมกันกับศาลากลาง จังหวัดลพบุรี โดยมี หลวงจารุมัย (อิ้ว สิงหพันธ์) เป็นนายอำเภอคนแรก

ต่อมาในปี พ.ศ.2480ได้ทำการก่อสร้างศาลากลางจังหวัดลพบุรี บริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือของวงเวียนเทพสตรี และที่ว่าการอำเภอเมืองลพบุรี บริเวณทิศใต้ของวงเวียนเทพสตรี และได้ทำการเปิดที่ว่าการอำเภอ เมื่อ 12 ก.พ. 2482 โดยมี นายศักดิ์ ไทยวัฒน์ ย้ายมาดำรงตำแหน่งนายอำเภอเมืองลพบุรี

เมื่อ 1 ธ.ค.2482 และ ในปี พ.ศ.2537 ได้ก่อสร้างอาคารที่ว่าการอำเภอหลังใหม่ในบริเวณเดียวกัน

ปัจจุบันนายอำเภอเมืองลพบุรี คือ นายอานนท์ ศรีรัตน์

ในปัจจุบันเป็นสถานที่จัดงานวัฒนธรรมประเพณีของอำเภอเมือง เช่นงานกระท้อนหวานเมืองลพบุรี ,งาน OTOP

มีหน้าที่ ดำเนินการเกี่ยวกับ

1.งานบริหารงานปกครองท้องที่ การบริหารบุคคลของข้าราชการกรมการปกครอง รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนันและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

2.การอำนวยความเป็นธรรม การสืบสวนคดีอาญา การร่วมชันสูตรพลิกศพในหน้าที่ของพนักงานฝ่ายปกครอง

การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท การสนับสนุนการเลือกตั้งทุกระดับ

3.งานการเงินและบัญชี การดูแลรักษาพัสดุครุภัณฑ์ที่อยู่ในความรับผิดชอบของที่ทำการปกครองอำเภอ

4.งานในหน้าที่ของสำนักงานอำเภอ งานบริหารงานทั่วไป งานธุรการและงานสารบรรณ งานเลขานุการ

นายอำเภอ การจัดทำแผนพัฒนาอำเภอ การจัดทำข้อมูลเพื่อการบริหาร การวางแผนและการประชาสัมพันธ์

การจัดงานรัฐพิธีและงานประเพณีต่าง ๆ

5.งานเกี่ยวกับการควบคุมกิจการที่มีผลกระทบต่อสังคม การดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการ

โรงแรม และอาวุธปืน

6.การปฏิบัติงานร่วมกับหรือการสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่น หรือที่ได้รับมอบหมาย

สถานที่ตั้ง
บริเวณวงเวียนสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
ถนน นารายณ์มหาราช
อำเภอเมืองลพบุรี
ตำบล ทะเลชุบศร อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000

ลพบุรี 9 มิถุนายน 2555 เวลา 19:52
ควรมีรายละเอียดของภารกิจของอำเภอ และชื่อนายอำเภอคนปัจจุบัย ด้วย