บึงคลองทราย
เสนอโดย วัฒนธรรมอำเภอสากเหล็ก วันที่ 31 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย พิจิตร วันที่ 1 มิถุนายน 2555
จังหวัด : พิจิตร
2 450

ชื่อสถานที่ บึงคลองทราย

สถานที่ตั้ง หมู่ที่ 2 บ้านคลองทราย ตำบลหนองหญ้าไทร อำเภอสากเหล็ก

ประวัติความเป็นมา เป็นบึงสาธารณะขนาดใหญ่ในตำบลหนองหญ้าไทร แต่เดิมใช้เป็นที่รองรับน้ำที่ไหลหลากมาในหน้าฝนจากอำเภอเนินมะปราง จ.พิษณุโลก แต่เมื่อถึงหน้าแล้งน้ำในบึงก็จะเหลือน้อยไม่เพียงพอต่อการเกษตร ปัจจุบันได้สร้างเป็นฟายน้ำล้นเพื่อเก็บกักน้ำแบบถาวร มีการขุดลอกบึง เพื่อใช้สำหรับรองรับปริมาณน้ำที่ไหลหลากมาเป็นจำนวนมาก ป้องกันไม่ให้น้ำท่วมในจังหวัดพิจิตร และใช้เป็นสถานที่เพาะพันธ์ปลา ที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนทั่วไป จัดสรรน้ำไว้ใช้เมื่อถึงหน้าแล้งเพื่อทำการเกษตรในตำบล

หน่วยงานที่ดูแล อบต.หนองหญ้าไทร

สถานภาพของสถานที่ บึงน้ำจืดสาธารณะขนาดใหญ่ มีพื้นที่ ประมาณ 115 ไร่

ความสำคัญ เป็นฟายน้ำล้นที่ใช้เก็บกักน้ำแบบถาวรเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมในจังหวัดพิจิตร และกักเก็บน้ำเพื่อนำมาใช้การฟื้นฟูป่า เพื่อการอุปโภคบริโภค และเพื่อการเกษตร เนื่องจากในฤดูแล้งน้ำในลำห้วยมีปริมาณลดลง

สภาพทางภูมิศาสตร์ เป็นบึงสาธารณะที่มีการสร้างฝายน้ำล้นโดยใช้การเทคอนกรีต เสริมเหล็ก วางฐานและก่อสร้างเป็นผนังกันน้ำ พร้อมช่องระบายน้ำล้น ฝายมีลักษณะคล้ายฝายน้ำล้นทั่วไปแต่มีขนาดเล็กกว่า ขนาดของฝายขึ้นอยู่กับความกว้างของลำห้วย โดยประมาณไม่เกิน 4 เมตร สร้างในพื้นที่ตอนล่างของลำห้วย

กลุ่มคนที่ใช้ ประชาชนในตำบลหนองหญ้าไทร และตำบลใกล้เคียง

จำนวนผู้อยู่อาศัย ไม่มี

สถานที่ตั้ง
หมู่ที่ 2 บ้านคลองทราย ตำบลหนองหญ้าไทร จังหวัดพิจิตร
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 2 บ้านคลองทราย
ตำบล หนองหญ้าไทร อำเภอ สากเหล็ก จังหวัด พิจิตร
อบต.หนองหญ้าไทร
บุคคลอ้างอิง นางสาวยุพา พงศ์ภมร
ชื่อที่ทำงาน อบต.หนองหญ้าไทร
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหนองหญ้าไทร

พิจิตร 1 มิถุนายน 2555 เวลา 08:52
เป็นข้อมูลท้องถิ่น....ที่สำคัญมากค่ะ