สัตว์วัตถุลิ้นทะเล
เสนอโดย saythong วันที่ 7 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย ขอนแก่น วันที่ 7 มิถุนายน 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
0 8187

ลิ้นทะเล (CUTTLE BONE)

ความหมาย : คำว่า "สัตว์วัตถุ" เป็นคำศัพท์ที่หมอยาพื้นบ้านใช้เรียกสัตว์ที่มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรค

ลิ้นทะเล เป็นกระดองหรือกระดูกสันหลังของสัตว์จำพวกปลาหมึก ลิ้นทะเลประกอบ

ด้วยวัตถุธาตุ และอินทรียวัตถุ

ประโยชน์ของลิ้นทะเล

ส่วนใหญ่ใช้ผงเป็นตัวยาขัดและยาสีฟัน

กระดองของปลาหมึกหรือลิ้นทะเลนี้ สีขาวเนื้อซุยแต่คายคมอีกด้านหนึ่งแข็งเป็น

เปลือกหุ้มอยู่ โตประมาณ 3 นิ้วฟุต ยาวทั้งตัว 4 ฟุต น้ำทะเลซัดเอาขึ้นมาติดตาม

หาดทรายทะเล โดยมากเคยพบที่ปากน้ำระยองมีมาก มีกลิ่นเหม็นคาวจัด ใช้เอามีด

ขูดเนื้อออกใช้ผงนี้ขัดภาชนะที่เป็นโลหะออกเป็นเงางามดี

ประโยชน์ทางยา

ใช้ผลลิ้นทะเลกับน้ำมะนาวทาหน้าทิ้งไว้ 1 คืน ตอนรุ่งเช้าจึงชำระล้างออกเป็น

ยากัดฝ้ากัดหัวสิวได้ดี อย่าใช้มากทาแต่บางๆ เพราะเป็นของกัด ใช้ผสมเป็น

ยาสีฟัน ใช้ผงนี้รวมกับผงสารส้มและเกลือป่น สีฟันทำให้ฟันทนและสะอาดดี

และเป็นยาทาลิ้นเด็ก กัดฝ้าลอองที่ลิ้นได้ดี แต่ต้องร่วมกับยาสมานด้วย ถ้าจะใช้

เป็นยาป้ายลิ้นเด็ก ควรปิ้งไฟให้เหลืองเสียก่อนจึงใช้

สถานที่ตั้ง
เลขที่ 161 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 บ้านหัวฝาย
ตำบล เปือยน้อย อำเภอ เปือยน้อย จังหวัด ขอนแก่น
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นายศักดิ์ชาย ไสยกิจ เภสัชกรรมไทย เลขที่ พท.ภ.25615
บุคคลอ้างอิง นางสายทอง ไสยกิจ
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมอ.เปือยน้อย
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านหัวขัว
อำเภอ เปือยน้อย จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40340