จิตรกรรมฝาผนังวัดหงสาราม
Proposed by. kanungnid salo Date 7 January 2011
Approved by. ปัตตานี Date 27 July 2022
Province : Pattani
0 822
Description

วัดหงสาราม (วัดท่าข้ามหรือวัดใหม่) เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งในจังหวัดปัตตานี ตั้งอยู่ในหมู่ที่ ๑ ตำบลท่าข้าม อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี ห่างจากตัวอำเภอประมาณ ๓ กิโลเมตร และห่างจากตัวจังหวัดประมาณ ๔๒ กิโลเมตร ในวันนี้มีกุฏิทรงไทยเก่าเปนเรือนแฝด และมีเรือนขวางทางด้านทิศตะวันตกอีกหลังหนึ่ง ตามริมกรอบประตูช่องลมและฝาบางส่วนมีภาพแกะสลักเป็นลายทรงเรขาคณิตลายดอกไม้ และรูปสัตว์ เช่น มังกรจีน ลิง เป็นต้น ฝาผนังบางส่วนมีภาพจิตรกรรมพุทธประวัติและชาดกฝีมือช่างพื้นเมือง ซึ่งสะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นบางประการ เช่น ในเรื่องพุทธประวัติตอนพระอินทร์ดีดพิณ ๓ สายถวาย เครื่องดนตรีที่ปรากฎในภาพมีลักษณะคล้ายเรือบับส่วนลักษณะทางด้านสถาปัตยกรรมของกุฏิหลังนี้รวมทั้งศิลปะการตกแต่งภาพเขียนและงานแกะสลักคล้ายคลึงกันกับที่วัดควนใน อำเภอปะนาเระ อายุใกล้เคียงกัน

Visual Art
Moo 1
Tambon ท่าข้าม Amphoe Panare Province Pattani
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี
Tambon สะบารัง Amphoe Mueang Pattani Province Pattani ZIP code 94000
Tel. 073323197

virach 7 January 2011 at 08:56
เพิ่งทราบว่าที่ปัตตานีก็มีจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามอยู่หลายแห่ง แต่เสียดายภาพมัวไปหน่อย ต้องหาโอกาสไปชมบ้างแล้วครับ