วัดป่ามะม่วง
เสนอโดย สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอกงไกรลาศ วันที่ 18 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย สวจ.สุโขทัย วันที่ 20 มิถุนายน 2555
0 1806
รายละเอียด

วัดป่ามะม่วงสร้างขึ้นหรือบูรณะวัดร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อใดไม่มีหลักฐานใดยืนยันแน่ชัด แต่หนังสือประวัติวัดทั่วราชอาณาจักรได้บ่งบอกไว้ว่า"วัดป่ามะม่วงสร้างขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. ๑๘๓๗ ครั้งกรุงสุโขทัย" โดยสร้างขึ้นภายหลังวัดป่าแฝก (พ.ศ. ๑๘๐๕) และสร้างขึ้นภายหลังวัดบ้านไกรดอนสัก(พ.ศ. ๑๘๒๙) นั่นคือทั้งสามวัดสร้างขึ้นร่วมสมัยกัน วัดป่ามะม่วงนั้นเดิมชื่อวัดมาลัยป่ามะม่วง ประวัติวัดป่ามะม่วงเดิมเป็นวัดเมืยหลวงของขุนนางผู้หนึ่งสร้าง ผู้คนขึ้นมากชาวบ้านเรียกวัดหมาไหล หมายความว่ามีหมามากมายเพราะอุดมสมบรูณ์ แต่มาถึงสมัยหลวงพ่อสุ่ม กลับเรียกขานว่าวัดป่ามะม่วงเนื่องจากมีต้นมะม่วงขึ้นอยู่เป็นดงและมีลูกหลานมากมายจนเป็นที่รู้จักของชาวบ้านในนาม"วัดป่ามะม่วง"

หมู่ที่/หมู่บ้าน
พระครูวิรุฬห์ธรรมโชติ
บุคคลอ้างอิง พระครูวิรุฬห์ธรรมโชติ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอกงไกรลาศ
ตำบล ไกรใน อำเภอ กงไกรลาศ จังหวัด สุโขทัย รหัสไปรษณีย์ 64170