กลุ่มชาติพันธุ์ไทยลาวเวียง
เสนอโดย ราชบุรี วันที่ 18 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 21 กรกฎาคม 2563
จังหวัด : ราชบุรี
0 664
รายละเอียด

ชาวไทยลาวเวียง เป็นกลุ่มคนที่มีเชื้อสายลาวจากเมืองเวียงจันทร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เข้ามาตั้งถิ่นฐานในเมืองราชบุรี ตั้งแต่สมัยธนบุรีเรื่อยมาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ โดยตั้งถิ่นฐานบริเวณที่หางจากฝั่งแม่น้ำแม่กลองด้านทิศตะวันออกราว ๒ กิโลเมตร บริเวณเขาแรง อำเภอเมืองราชบุรี บ้านฆ้อง บ้านบ่อมะกรูด บ้านเลือก บ้านสิงห์ บ้านกำแพงเหนือ บ้านกำแพงใต้ บ้านดอนทราย บ้านหนองรี บ้านบางลาน ในอำเภอโพธาราม บ้านดอนเสลา บ้านหนองปลาดุก บ้านหนองอ้อ บ้านฆ้องน้อย ในอำเภอบ้านโป่ง นอกจากนี้ยังมีอีกลุ่มที่อำเภอจอมบึง ในเขตบ้านนาสมอ บ้านสูงเนิน บ้านทำเนียบ บ้านเกาะ บ้านหนอง บ้านเก่า บ้านวังมะเดื่อ เป็นต้น ชาวลาวเวียงมีวัฒนธรรมประเพณี อาทิ ประเพณีบุญข้าวจี่ ประเพณีแห่ดอกไม้ ฉลองสงกรานต์ ประเพณีบุญไต้น้ำมัน ประเพณีแก้ห่อข้าว (สารทลาว)

ชาติพันธุ์
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ตำบล บ้านสิงห์ อำเภอ โพธาราม จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70120