วัดเขาแก้ววรวิหาร
เสนอโดย Jerapun วันที่ 27 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย สระบุรี วันที่ 9 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : สระบุรี
0 327

ตั้งอยู่เลขที่ ๑ หมู่ที่ ๑ ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เป็นวัดอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร วัดนี้เดิมเป็นวัดราษฎร์สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๑๗๑ สมัยกรุงศรีอยุธยาในรัชสมัยพระเจ้าทรงธรรม ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จไปนมัสการพระพุทธบาท และจะเสด็จนมัสการพระพุทธฉายด้วย จึงทรงแวะพักไพร่พลขบวนราบที่พลับพลาที่หินลาดวัดเขาแก้ว ทรงเห็นว่าที่นี้เป้นชัยภูมิที่เหมาะสม เพราะตั้งอยู่ภูเขาเล็กๆ แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงามเป็นที่สงบ เหมาะสำหรับการบำเพ็ญสมณธรรม พระองค์ทรงมีพระราชศรัทธาที่จะบูรณปฏิสังขรณ์ จึงทรงรับสั่งให้เจ้าพระยานิกรบดินทร์(โต กัลยาณมิตร) เป็นแม่กลองควบคุมการก่อสร้าง เจ้าพระยานิกรบดินทร์ได้จัดการให้พนักงานนำเครื่องบนและสิ่งก่อสร้างจากกรุงเทพฯมาบูรณปฏิสังขรณ์พระอุโบสถ ปรับปรุงขยายให้ใหญ่กว่าของเดิม ก่อกำแพงรอบพระอุโบสถขึ้นใหม่ สร้างกุฏิไว้ด้านทิศเหนือของพระเจดีย์มีการบูรณะองค์พระเจดีให้มั่นคง และทรงสถาปนาวัดเขาแก้วขึ้นเป็นพระอารามหลวงพระราชทานนามว่าวัดคีรีรัตนาราม พ.ศ.๒๔๕๖ สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระจาวิชรญาณ-วโรรสทรงเห็นว่าชื่อวัดคีรีรัตนราม เป็นคำมคธทรงให้เป็นคำไทย วัดเขาแก้วตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

เลขที่หมู่ที่/หมู่บ้าน
บุคคลอ้างอิง พระวิสุทธิโสภณ
ชื่อที่ทำงาน เจ้าอาวาส
ตำบล ต้นตาล อำเภอ เสาไห้ จังหวัด สระบุรี รหัสไปรษณีย์ 18160