ประเพณีผีตาโขน
เสนอโดย suda วันที่ 27 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย sirirat_admin วันที่ 30 ตุลาคม 2555
จังหวัด : เชียงราย
2 782
รายละเอียด

ป็นประเพณีที่เริ่ม ต้นกันมาตั้งแต่สมัยที่พระพุทธเจ้าได้ปรินิพาน เนื่องจากขณะนั้นคาดกันว่าจะมีมาร และปีศาจร้ายทั้งหลายจะมาทำร้ายพระบรมศพของ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ดังนั้น จึงได้ให้คนแต่งตัวเป็นผีมาเฝ้าศพเอาไว้ เพื่อให้มารและปีศาจได้เห็นว่า มีผีสางเทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มารักษาพระศพของพระองค์ จะได้ไม่กล้ามาทำอะไร สำหรับประเพณีผีตาโขนของชาวเผ่าลัวะนี้ ได้จัดกันทุกๆ ปี คือ จะจัดในวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 15 ค่ำ เป็นเวลา 15 วัน พร้อมกันนั้น ก็จะถวายตุง เพื่ออุทิศส่วนกุศลไปให้แด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อเสร็จพิธีแล้ว ชาวบ้านจะนำเอาเสาตุง นำมาตวงข้าวสาร เพื่อไม่ให้สิ้นเปลือง เชื่อกันว่าจะทำให้ข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์ นอกจากนั้นยังป้องกันโรคระบาดของสัตว์ต่างๆ เช่น เป็ด หมู ไก่ วัว ควาย ได้อีกด้วย ประเพณีผีตาโขนของเผ่าลัวะนี้ ได้สืบทอดและรักษากันมาตั้งแต่โบราณกาล เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านห้วยน้ำขุ่น
ตำบล แม่ฟ้าหลวง อำเภอ แม่ฟ้าหลวง จังหวัด เชียงราย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายฐิติการณ์ ศิริอิศรานุวัฒน์ อีเมล์ t_karn_@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรม
เลขที่ 632 ถนน แม่ฟ้าหลวง
ตำบล ริมกก อำเภอ เมืองเชียงราย จังหวัด เชียงราย รหัสไปรษณีย์ 57100