วัดโคกสะพานขาว
เสนอโดย สระแก้ว วันที่ 29 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย สระแก้ว วันที่ 29 มิถุนายน 2555
จังหวัด : สระแก้ว
2 4093
รายละเอียด

วัดโคกสะพานขาว เป็นวัดราษฎร์ มหานิกาย จากอดีตบ้านโคกไม่มีวัด เมื่อชาวบ้านต้องการทำบุญต้องไปทำบุญที่วัดอนุบรรพต ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ ๒ บ้านเขาน้อย ตำบลบ้านใหม่หนองไทร อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว และต้องเดินทางผ่านสนามบิน (ปัจจุบันคือสวนกาญจนาภิเษก) การเดินทางไม่สะดวก และ ในขณะนั้น บ้านโคกเริ่มมีชาวบ้านอาศัยอยู่หนาแน่น ดังนั้น นายจร น้อยมณี อดีตกำนันตำบลป่าไร่ และชาวบ้านได้ประชุมและเห็นว่า ควรสร้างวัดประจำหมู่บ้านขึ้น เพื่อให้ชาวบ้านโคก ได้มีศาสนสถานในการประกอบกิจกรรมด้านศาสนา และเป็นศูนย์รวมจิตใจ โดยร่วมกันบริจาคเงินได้จำนวนหนึ่ง เพื่อนำไปซื้อที่ดิน และสร้างที่พักสงฆ์โคกสะพานขาวขึ้น ในปี พ.ศ. ๒๕๓๖ หลังจากนั้น ได้นิมนต์หลวงปู่เสาร์ อุปสน.โต พระสงฆ์วัดอนุบรรพต มาเป็นเจ้าอาวาส ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดโคกสะพานขาว และได้รับการอนุญาตให้จัดตั้งเป็นวัดในปี พ.ศ.๒๕๓๘ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในปี พ.ศ. ๒๕๕๓

ตั้งแต่สร้างวัดจนถึงปัจจุบันมีเจ้าอาวาส ๓ รูป ได้แก่

๑. หลวงปู่เสาร์ อุปสน.โต พ.ศ. ๒๕๒๖ - ๒๕๔๓

๒. มหาสุทิน ฉันทโก พ.ศ. ๒๕๔๖

๓. พระครูโกศล อรรถศาล พ.ศ. ๒๕๔๖ - ปัจจุบัน

วัด ศาสนสถาน
เลขที่ 2/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านโคก
ตำบล ป่าไร่ อำเภอ อรัญประเทศ จังหวัด สระแก้ว
อำเภออรัญประเทศ
บุคคลอ้างอิง พระอ่อน ชินวโส