บ้านศรีฐาน หรือชุมชนศรีฐาน
เสนอโดย prasan54 วันที่ 30 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย วันที่ 1 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
5 6042
รายละเอียด

บ้านศรีฐานหรือชุมชนศรีฐาน หมู่ที่ 7 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

ประวัติ/ความเป็นมา

เมื่อปี พ.ศ.2390มีครอบครัวของพ่อ-แม่ของพ่อใหญ่โสมและแม่ใหญ่โม่ง ได้อพยพจากบ้านเมืองเก่า พร้อมด้วยบุตร หลานและญาติพี่น้อง จำนวน 6 ครอบครัว มาตั้งรกรากที่เนินดินสูง 4 ถ่าน (สูงเป็นชั้นๆ 4 ชั้น) เพื่อทำนา ทำสวน และมีผู้อพยพเข้ามาอยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้น จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า “บ้านสี่ถ่าน” ตามลักษณะของเนินดินที่ตั้งหมู่บ้าน

เมื่อปี พ.ศ.2478ทางราชการเข้ามาสำรวจจำนวนประชากรและครัวเรือนในหมู่บ้าน เพื่อการพัฒนาหมู่บ้านสี่ถ่านและเจ้าหน้าที่ทางราชการไม่เข้าใจความหมายชื่อหมู่บ้านคงคิดว่าพูดเหน่อ จึงได้เขียนชื่อ “หมู่บ้านสี่ถ่าน” เป็น “บ้านศรีฐาน” จนถึงปัจจุบัน
และต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2516เทศบาลนครขอนแก่นได้ขยายเขตพื้นที่การปกครองส่วนท้องถิ่นถึงหมู่บ้านศรีฐาน บ้านศรีฐานจึงเปลี่ยนสถานะเป็น “ชุมชนศรีฐาน 1 , 2 , 3 และ 4”ตามลักษณะการปกครองส่วนท้องถิ่น

ความสำคัญ

หมู่บ้านศรีฐานหรือชุมชนศรีฐาน แห่งนี้ เป็นสถานที่อนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบทอดขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งเป็นวิถีการดำเนินชีวิตของสังคมจากคนรุ่นหนึ่งไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่งที่แสดงถึงความเจริญงอกงาม ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความกลมเกลียวก้าวหน้าของชาติ และศีลธรรมอันดีของประชาชน

ด้านศาสนามีวัดในชุมชน 2 แห่ง ได้แก่.- (1) วัดจอศรี และ (2) วัดป่าชัยวัน

ด้านการศึกษามีสถานศึกษาในชุมชน 1 แห่ง ได้แก่.- โรงเรียนเทศบาลบ้านศรีฐาน ทำการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 7/ศรีฐาน ซอย - ถนน -
วัดจอมศรี
บุคคลอ้างอิง พระอธิการทองสุข โชติปฺญโญ
ชื่อที่ทำงาน สนง.เจ้าอาวาสวัดจอมศรี
เลขที่ 167 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7/ศรีฐาน ซอย - ถนน -
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองขอนแก่น จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40000