ปรางค์กู่แก้ว
เสนอโดย อุดรธานี วันที่ 2 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 2 กรกฎาคม 2555
0 572
รายละเอียด

ตามการสันนิษฐานของกรมศิลปากร วัดกู่แก้วเป็นศาสนสถาน ก่อด้วยศิลาแลงประกอบด้วยปราสาทประธาน และวิหารตั้งอยู่ภายในกรอบกำแพงแก้วศิลาแลงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทางเข้าอยู่ที่ซุ้มประตูทางด้านทิศตะวันออก โบราณสถานแห่งนี้ สันนิษฐานว่าเป็นอโรคยาศาลหรือ โรงพยาบาล สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ มหาราชองค์สุดท้ายของเขมร ในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๘ ได้รับอิทธิพลบายล โดยมีพระโพธิสัตว์ไภสัชยคุรุไวฑูรประภาผู้ทรงการแพทย์เป็นประติมากรรมที่สำคัญของศาสนสถาน

วัดกู่แก้วรัตนาราม
หมู่ที่/หมู่บ้าน 7/บ้านกู่แก้ว
สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอกู่แก้ว
บุคคลอ้างอิง นางเยาวลักษณ์ เหล่าฤทธิ์
ตำบล บ้านจีต อำเภอ กู่แก้ว จังหวัด อุดรธานี รหัสไปรษณีย์ 41190