วัดบาง
เสนอโดย jongkolrut วันที่ 2 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย กำแพงเพชร วันที่ 27 กันยายน 2555
จังหวัด : กำแพงเพชร
1 400
รายละเอียด

วัดบางตั้งอยู่เลขที่ ๙๑๒ ถนนเจริญสุข ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๐ ไร่ ๓ งาน ๕๘.๔ ตารางวา อาณาเขตทิศเหนือติดต่อกับทางสาธารณะทิศใต้ติดต่อกับถนนเจริญสุข ทิศตะวันออกติดต่อกับถนนวิจิตร ทิศตะวันตกติดต่อกับถนนเทศาพื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม อยู่ในบริเวณตัวเมืองมีถนนล้อมรอบ การคมนาคมสะดวกอยู่ในย่านชุมชนตลาดการค้า อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มีอุโบสกว้าง ๙ เมตร ยาว ๒๔ เมตร ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๖ เมตร ยาว ๒๘ เมตร กุฏิสงฆ์ จำนวน ๒ หลัง สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ และเจดีย์ ๒ องค์ และปัจจุบันมีการสร้างศาลาการเปรียญเพิ่มอีก ๑ หลังทางด้านทิศเหนือของวัด

วัดบาง สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ราว พ.ศ.๒๔๒๐ ได้รับวิสุงคามสีมาประมาณ พ.ศ.๒๔๓๐ ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรม พ.ศ.๒๕๑๕ และเมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๑ ทางราชการได้ประกาศรวมวัดกุฎีพงษ์ ซึ่งเป็นวัดร้าง เข้าเป็นวัดเดียวกับวัดบางด้วย ปัจจุบันมีพระภิกษุอยู่จำพรรษาจำนวนประมาณ ๒๑ รูป สามเณรประมาณ ๘ รูปเจ้าอาวาสมี ๒ รูป คือ รูปที่ ๑ พระธรรมาธิมุตมุนี รูปที่ ๒ พระครูวิเชียรคุณโชติ (พระอาจารย์ตุ่น) ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสจนถึงปัจจุบัน

วัดบาง
เลขที่ 912 ถนน เจริญสุข
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองกำแพงเพชร จังหวัด กำแพงเพชร
วัดบาง
บุคคลอ้างอิง นางจงกลรัตน์ เกิดเทพ อีเมล์ jongkolrut@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร อีเมล์ kppculture@hotmail.com
เลขที่ ๒๗๕ ถนน ราชดำเนิน
ตำบล หนองปลิง อำเภอ เมืองกำแพงเพชร จังหวัด กำแพงเพชร รหัสไปรษณีย์ 62000