เสนอโดย PISSAAMAI วันที่ 2 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 3 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : เชียงใหม่
0 2792
รายละเอียด

โบราณสถานวิหารทรงล้านนา วัดดอนเจียง ตั้งอยู่วัดดอนเจียง ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ สร้างมากว่า๑๐๐ ปี รูปทรงหลังคาเรียกว่าลายคำ เป็นชั้นๆซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของล้านนา มีการบูรณะเมื่อยุคของครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา การก่อสร้างมาจากชาวบ้านร่วมกันโดยมีสล่าในยุคนั้นเป็นผู้ควบคุมดูแลการก่อสร้าง ที่โดดเด่นก็คือโครงสร้างทั้งหลังไม่มีการใช้ตะปูหรือเหล็ก ในการตอกยึด โดยทำไม้เป็นรู/ช่องเพื่อนำไม้อีกชิ้น มาประกบโดยการสอด ระหว่างไม้กับไม้แต่ละชิ้น แต่มีโครงสร้างที่มั่นคงและแข็งแรง แสดงถึงภูมิปัญญาของสล่าล้านนาซึ่งทางชุมชนได้ดูแล อนุกรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ต่อไป

หมู่บ้านดอนเจียง
หมู่ที่/หมู่บ้าน ดอนเจียง
ตำบล สบเปิง อำเภอ แม่แตง จังหวัด เชียงใหม่
นาง พิสมัย มงคล
บุคคลอ้างอิง นางพิสมัย มงคล
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรม อ.แม่แตง
เลขที่ ที่ว่าการ หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 ถนน เชียงใหม่-ฝาง
ตำบล สันมหาพน อำเภอ แม่แตง จังหวัด เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50150