วัดประตูชัยอรัญเขต
เสนอโดย สระแก้ว วันที่ 8 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย สระแก้ว วันที่ 8 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : สระแก้ว
0 413
รายละเอียด

วัดประตูชัยอรัญเขต สถานที่ตั้ง หมู่ที่ ๑ ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ในอดีตชาวบ้านเรียกกันว่าวัดป่าไผ่ เนื่องจากบริเวณที่ก่อสร้างวัดมีป่าไผ่ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ถึงแม้จะมีชื่อเรียกในภาษาราชการว่าวัดประตูชัยอรัญเขต แต่ซุ้มประตูวัดก็จะ ใส่วงเล็บไว้ว่า ป่าไผ่ ตั้งอยู่ในหมู่ที่ ๔ ต่อมาแยกหมู่บ้านวัดมีเนื้อที่ดิน ๒๒ ไร่ ๓ งาน ๒๒ ตารางวา และได้รับอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธิการให้จัดตั้งเป็นวัดขึ้นในวันที่ ๒๑ มกราคม ๒๕๑๗ มีเจ้าอาวาสที่ได้รับคำสั่งแต่งตั้งจากกรมการศาสนาให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส จำนวน ๒ รูป ได้แก่ พระปลัดบุญลือ ธรรมกุสโร และ

พระอธิการวันชัย สิริปัญโญ (เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน) นอกจากนี้วัดประตูชัยอรัญเขตยังเป็นสถานที่ตั้งของโครงการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลท่าข้าม ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ และหน่วยสงเคราะห์พุทธมามกะ

ปัจจุบันมีอาคารเสนาสนะ และปูชนียวัตถุ ประกอบด้วย

1. ศาลาการเปรียญชั้นเดียวยกพื้นสูงสร้างด้วยไม้
  2. ศาลาการเปรียญ ๒ ชั้น สร้างด้วยปูน (กำลังก่อสร้าง)
  3. กุฏิสงฆ์
  4. หอระฆัง
  5. เมรุ
  6. ศาลาธรรมสังเวช
  7. อุโบสถ (กำลังก่อสร้าง)
  8. ถังเก็บน้ำฝน
  9. ห้องสุขา
  10. ซุ้มประตูวัด

ศาสนสถาน วัด
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 1
ตำบล ท่าข้าม อำเภอ อรัญประเทศ จังหวัด สระแก้ว
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระอธิการวันชัย สิริปัญโญ
ชื่อที่ทำงาน วัดประตูชัยอรัญเขต