เลขที่ : 145364
ความเชื่อเกี่ยวกับว่านถุงเงินถุงทอง
เสนอโดย piyaporn วันที่ 11 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย ขอนแก่น วันที่ 16 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
0 3220
รายละเอียด

ลักษณะ: จัดอยู่ในวงศ์บอน หัวคล้ายบอนแตกต้นขึ้นมาจากหัว ยังไม่พบว่าขึ้นเป็นกอ ส่วนมากจะมีหัวละต้น ใบมีเพียงต้น(ก้าน)ละใบ ใบหยิกงอ มีสองสีคือสีขาวกับสีเขียวกระดูกใบมักจะยื่นเลยออกไปและงอม้วนเข้าคล้ายหนวด

คุณประโยชน์ไม่มีสรรพคุณทางยา นอกจากจะเป็นถุงเงินถุงทองของบ้านหรืออาคารร้านค้าที่เสาะหามาปลูกไว้ หรือจะใส่กระถางลายครามสวยๆ ตั้งบนโต๊ะรับแขกก็จะเพิ่มความสวยงามขึ้นอีกมาก ถ้าจะให้คุ้มครองบ้านเรือน ป้องกันพรายคุณไสยนานาชนิดให้เติมพลังด้วยการจุดธูป 3 ดอก แล้วภาวนา "อุปคุตัตโต มหาเถโร มหาเกรัง ยัง ยัง ชาติดตัง รวหุ กุระวะพารกานัง" 3 จบ ปักธูปนั้นลงในกระถาง ทำได้เช่นนี้ทุกคืนจะเกิดผลดีแก่ตัวและครอบครัว

วิธีปลูก: ไม่ต้องใช้กระถางใหญ่นัก เพราะว่านนี้เท่าที่พบมามีความสูงแบบลักษณะของบอนประมาณ 15 นิ้วเป็นอย่างมาก ควรใช้ไม้ดามไว้เพื่อช่วยพยุงลำต้นมิให้โอนเอน ใช้ดินรวนซุยเป็นดินปลูก ถ้ามีจานรองกระถางด้วยจะดี ใส่น้ำไว้ในจานน้ำเพื่อความชุ่มชื้น

สถานที่ตั้ง
หมู่ที่/หมู่บ้าน ร้านโฟกัส พันธุ์ไม้ บ้านตูมน้อย ถนน บ้านตูม-บ้านดอนบม
ตำบล เมืองเก่า อำเภอ เมืองขอนแก่น จังหวัด ขอนแก่น
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
จากการสัมภาษณ์นางกมลทิพย์ สิงหโยธินและหนังสือ108 ว่านมหัสจรรย์เล่ม3 หน้า 78 โดยนายอุทัย ธานี
บุคคลอ้างอิง ปิยพร ผางน้อย อีเมล์ piyapornpang1@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น
หมู่ที่/หมู่บ้าน ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ถนน ศูนย์ราชการ
จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40000