ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 16° 47' 31.3177"
16.7920327
Longitude : E 102° 11' 7.372"
102.1853811
No. : 146196
"กระบวย" กระบวยตักน้ำ
Proposed by. Songrit Date 15 July 2012
Approved by. ขอนแก่น Date 14 March 2013
Province : Khon Kaen
2 3427
Description

ความเป็นมา :กระบวย เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ตักน้ำดื่มของคนอีสาน ที่มีอยู่คู่คนอีสาน ซึ่งสะท้อนการดำรงชีวิตของคนอีสาน วัสดุที่ใช้ทำกระบวย คือ วัสดุในท้องถิ่น ประกอบด้วยกะลามะพร้าว และใช้ไม้เป็นด้ามจับซึ่งมีขนาดลวดลายรูปทรงที่หลากหลายและกระทัดรัด ตามแต่ลักษณะการใช้งาน คงรูปแบบและเอกลักษณ์ของคนอีสาน เพราะคนอีสานในชนบทหน้าบ้านจะทำร้านสำหรับวางตุ่มและรองรับน้ำ ซึ่งน้ำในตุ่มจะมีความเย็น และจะมีกระบวยวางไว้บนตุ้มน้ำ ญาติพี่น้องที่เดินทางไปมาหรือแขกที่มาเยี่ยมเยียนจะแวะดื่มน้ำเย็น ๆ ให้กระหายความหิว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน

ลักษณะเด่นของกระบวย :ทำจากวัสดุในท้องถิ่นหาได้ง่าย คือ กะลามะพร้าว มีความประณีตและที่สำคัญเป็นสินค้าที่ผลิตด้วยมือทั้งหมดทุกขั้นตอน เป็นศิลปะที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมประเพณี และการธำรงไว้ซึ่งภูมิปัญญาชาวบ้าน

วัสดุที่ใช้ทำกระบวย :ประกอบด้วย กระลามะพร้าว, ไม้เนื้อแข็ง สำหรับทำคันกระบวย เท่านี้ก็จะกลายเป็นกระบวยที่สมบูรณ์แบบ เป็นภูมิปัญญาล้วน ๆ ของชาวบ้าน

แหล่งที่มาของกระบวยตักน้ำ :นายแสงจันทร์ วิชาชัย บ้านเลขที่ 389 หมู่ที่ 1 บ้านวังเพิ่ม อำเภอ สีชมพู จังหวัด ขอนแก่น 40220 (ประธานกลุ่ม)

Location
นายแสงจันทร์ วิชาชัย
No. 389 Moo 1 บ้านวังเพิ่ม Soi - Road สีชมพู-ชุมแพ
Tambon วังเพิ่ม Amphoe Si Chomphu Province Khon Kaen
Details of access
อ้างอิงบางส่วนมาจาก วิกิพีเดียสารานุกรมเสรี/นายแสงจันทร์ วิชาชัย 389 หมู่ 1
Reference ทรงฤทธิ์ แซงวุฒิ Email Songrit94@gmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสีชมพู Email songrit94@gmail.com
No. - Moo - Soi - Road ศูนย์ราชการ
Tambon วังเพิ่ม Amphoe Si Chomphu Province Khon Kaen ZIP code 40220
Tel. 08-1874-7083 Fax. -
Website สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสีชมพู
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่