ชะลอม
เสนอโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 17 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 17 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : สุราษฎร์ธานี
406 4042
รายละเอียด

ชะลอม เป็นเครื่องจักสานชนิดหนึ่ง นิยมทำด้วยไม้ไผ่ เหลาเป็นตอกบาง ๆ กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 เมตร นำมาสานขึ้นรูปเป็นภาชนะทรงกลมมีรูโปร่งหรือตาเล็ก ๆ รูปหกเหลี่ยมบริเวณก้นและรอบข้าง ที่ปากจะเหลือตอกไว้สำหรับรวบมัดปิดของที่ใส่ไว้ภายใน หรือรวบเป็นหูหิ้วเพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย ชะลอมที่นิยมทำมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15 ถึง 30 เซนติเมตร สูงประมาณ 20 ถึง 30 เซนติเมตร หรือเล็กใหญ่กว่านี้เล็กน้อยขนาดพอหิ้ว ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการใช้ใส่ของสำหรับการเดินทาง เช่น ผัก ผลไม้ ขนม หรือของแห้งต่าง ๆ ชะลอมเป็นงานหัตถกรรม ที่แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาอันชาญฉลาดของคนในชนบท ที่สามารถนำวัสดุอุปกรณ์ที่มีอยู่ตามธรรมชาติเป็นวัตถุดิบ มาประยุกต์ประดิษฐ์เป็นเครื่องใช้ในการดำรงชีวิต กล่าวคือคนในชนบทสมัยก่อนเก่า หากจะเดินทางไปเยี่ยมญาติหรือเยี่ยมบุตรหลานที่อยู่ห่างไกล หากนำสิ่งของไปฝากจะไม่มีภาชนะใส่สะดวกเช่นปัจจุบัน จึงต้องทำภาชนะขึ้นใช้เป็นครั้ง ๆ ไป ภาชนะที่นิยมในสมัยนั้นก็คือชะลอม ปัจจุบันชะลอมได้ลดความนิยมจนเกือบจะไม่มีให้เห็น นายสุเทพ กูลเกื้อ แห่งพิพิธภัณฑ์กรรมาชีพ ร้านข้าวแกงบินหลา (ข้าวแกงบ้านส้อง) ได้เป็นผู้เก็บรักษาและอนุรักษ์ไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาฯ หากผ่านไปยังอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่าลืมแวะไปรับประทานข้าวแกงบ้านส้องที่ร้านบินหลา ซึ่งเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์กรรมาชีพ นอกจากจะได้รับประทานข้าวแกงที่สะอาดอร่อยแล้ว ยังมีเครื่องมือเครื่องใช้ทางด้านการประกอบอาชีพของคนในสมัยก่อนให้ได้ชมมากมาย บางอย่างอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน สงสัยหรือสนใจชิ้นไหนสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ เจ้าของยินดีตอบทุกคำถามอธิบายได้ทุกเรื่อง ร้านบินหลา ตั้งอยู่ใกล้สี่แยกเวียงสระ (ถนนเอเชีย สาย 41) ฝั่งขาล่อง ไปทางทิศใต้ ประมาณ 250 เมตร ค่าพิกัดทางภูมิศาสตร์ 08 องศา 37 ลิปดา 732 ฟิลิปดาเหนือ 099 องศา 21 ลิปดา 17 ฟิลิปดาตะวันออก หมายเลขโทรศัพท์ 077-257785 , 08-0892-0058 แล้วพบกันที่ร้านบินหลานะครับ

ร้านบินหลา (พิพิธภัณฑ์กรรมาชีพ)
เลขที่ 50/14 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8/ชุมชนคลองตาล ถนน 41 (เอเซีย)
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นายสุเทพ กูลเกื้อ ร้านบินหลา (พิพิธภัณฑ์กรรมาชีพ)
บุคคลอ้างอิง นายเอกรินทร์ ศรีวบุตร อีเมล์ es1803@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี อีเมล์ m_suratculture@hotmail.com
เลขที่ 159 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8/คลองตาล ถนน 4009 (เวียงสระ - พระแสง)
ตำบล เวียงสระ อำเภอ เวียงสระ จังหวัด สุราษฎร์ธานี รหัสไปรษณีย์ 84190
โทรศัพท์ 08-1874-8719 โทรสาร 077-361990