นายแปลก เดชะบุญ
Proposed by. warasit1999 Date 22 July 2012
Approved by. เชียงราย Date 31 October 2012
Province : Chiang Rai
0 740
Description

นายแปลก เดชะบุญ อายุ ๖๓ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๓๘ หมู่ ๖ บ้านสันนายาว ตำบลศรีค้ำ
อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เป็นคนแม่จันโดยกำเนิด

ผลงานเด่น/รางวัลเกียรติยศ
๑ ได้เป็นคนดีศรีแผ่นดิน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์
๒ ศิษย์เก่าแม่โจ้ดีเด่น ปี ๒๕๕๔
๓ ปราชญ์ชาวบ้าน
๔ ผู้นำเครือข่ายองค์กรพัฒนาชุมชนดีเด่น กระทรวงมหาไทย ปี ๒๕๔๙

อาจารย์แปลก เดชะบุญ ท่านเป็นคนที่สนใจในเรื่องของการใช้พลังงาน , วิกฤติพลังงาน, ไฟฟ้า , ถ่านหิน, แก๊สธรรมชาติ เพราะคิดว่าสักวันหนึ่งข้างหน้านั้นถ้าประเทศของเราได้ขาดแคลนพลังงานต่าง ๆ แล้ว เราจะแก้ไขปัญหาได้หรือไม่ ก็เลยสนใจและคิดที่จะทำพลังงานทดแทนขึ้นมา ผนวกกับการได้ทำในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียง การพึ่งพาตนเอง การลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ เพิ่มมูลค่า โดยใช้เศษไม้มาทำเพื่อให้มีการเพิ่มมูลค่า ผลพลอยได้ขึ้นมา คือการ “เผาถ่าน” นั่นเอง

บ้านสันนายาว
No. 138 Moo 6
Tambon ศรีค้ำ Amphoe Mae Chan Province Chiang Rai
นายวรสิทธิ์ โอภาพ
Reference นายแปลก เดชะบุญ
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย Email chiangrai@m_culture.go.th
No. 632 Moo 3 Road แม่ฟ้าหลวง
Tambon ริมกก Amphoe Mueang Chiang Rai Province Chiang Rai ZIP code 57100