วัดบ้านไร่
เสนอโดย pat วันที่ 24 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 3 กันยายน 2564
จังหวัด : ราชบุรี
0 314
รายละเอียด

วัดบ้านไร่ ตั้งอยู่เลขที่ 47 หมู่ 1 ตำบลบ้านไร่ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เดิมชื่อ วัดบ้านไร่ (ใหม่เจริญผล) สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2432 ได้รับการประกาศให้ตั้งวัดเมื่อปี พ.ศ. 2474 และได้รับพระราชทานวิงสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2477 หลักฐานการสร้างวัดในครั้งนั้น นางแหวด วัดครุฑ ซึ่งเป็นผู้มีจิตศรัทธา ต่อพระพุทธศาสนาได้บริจาคที่ดินให้สร้างวัด เริ่มทำการก่อสร้างวัดโดยมีพระภิกษุเป็นผู้นำในการสร้าง พร้อมด้วยประชาชน ในหมู่บ้าน อาคารเสนาะสำคัญภายในวัดประกอบด้วยอุโบสถ ซึ่งภายในมีจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติ และชาดก , วิหารซึ่งภายในประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คือ หลวงพ่อแดง ที่สร้างขึ้นในปี 2527 และหลวงพ่อป่าเลไลย์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2477 ปัจจุบันมี พระมหามานิช คุณสํวโรก เป็นเจ้าอาวาสปกครอง ดูแลคณะสงฆ์ภายในวัด

บุคคลอ้างอิง พระอุดม นาถธมโม
เลขที่ 47 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล บ้านไร่ อำเภอ ดำเนินสะดวก จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70130