วัดทรงคนอง
เสนอโดย เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลจังหวัดนครปฐม วันที่ 30 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย นครปฐม วันที่ 30 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : นครปฐม
2 5929
รายละเอียด

วัดทรงคนองเป็นวัดราษฎร์ ตั้งอยู่เลขที่ ๖๖ หมู่ที่ ๕ ตำบลทรงคนอง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม สังกัดนิกายมหายาน ขึ้นตรงต่อเจ้าคณะตำบลไร่ขิง ประกาศตั้งวัดเมื่อปี พ.ศ.๒๒๕๖ วัดทรงคนองได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๔ มกราคม พุทธศักราช ๒๔๘๔ ปัจจุบันมีพระมหาสมเกียรติ เตชวณฺโณ เป็นเจ้าอาวาส จากหนังสือวัฒนธรรมสามพราน พ.ศ. ๒๕๔๘ ได้บันทึกไว้ว่า วัดทรงคนอง เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา หลักฐานที่ยังคงเหลืออยู่ ได้แก่ กลุ่มพระพุทธรูปสร้างด้วยหินทรายขนาดต่าง ๆ จำนวนหลายองค์ และบางองค์มีความเก่าแก่ไปถึงสมัยอยุธยาตอนต้นร่วมสมัยกับสมัยอู่ทองตอนปลายหรือสุพรรณภูมิ จากประวัติศาสตร์ของวัดกล่าวไว้ว่าเคยมีอุโบสถมาแล้ว ๓ หลัง ซึ่งมีการบูรณะและปฏิสังขรณ์มาโดยตลอดใน ปี พ.ศ. ๒๔๕๖ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรสได้เสด็จตรวจวัดในลุ่มแม่น้ำท่าจีน พระองค์เสด็จแวะเยี่ยมและได้ถวายรูปถ่ยของพระองค์ไว้ให้กับวัดทรงคนอง ๑ รูป ในอดีตวัดทรงคะนองแห่งนี้มีพระเกจิอาจารย์ที่มีคนเคารพเลื่อมใสกันเป็นอย่างมากอยู่หลายองค์ ได้แก่ พระสมุห์มี จนฺทสโร(หลวงพ่อมี) อดีตเจ้าอาวาสรูปที่ ๗ ซึ่งท่านมีความรู้เรื่องยารักษาโรคพื้นบ้านเป็นอย่างดี ต่อมาตำรานี้ได้สืบทอดลงมาถึง พระครูฐิติญาณสังวร (ขวบ ฐิติญาโน) อดีตเจ้าอาวาสรูปที่ ๘ และต่อลงมาถึงพระวงษ์อาภากโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดทรงคนอง ซึ่งปัจจุบันมรณภาพแล้ว สำหรับพระเครื่องและวัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงของวัดนี้ ได้แก่ พระปิดตา พระสมเด็จหลวงพ่อมี และพระหลวงพ่อโป๊หลุย เป็นต้น

เลขที่ 66 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5
ตำบล หรงคนอง อำเภอ สามพราน จังหวัด นครปฐม
นายสัญญา สุดล้ำเลิศ
บุคคลอ้างอิง นายสัญญา สุดล้ำเลิศ อีเมล์ suntud_np@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สภาวัฒนธรรมอำเภอสามพราน
เลขที่ ที่ว่าการอ หมู่ที่/หมู่บ้าน ที่ว่าการอำเภอสามพราน
ตำบล สามพราน อำเภอ สามพราน จังหวัด นครปฐม