วัดไชยพฤฒาราม
เสนอโดย napaporn วันที่ 31 กรกฎาคม 2555
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 1 สิงหาคม 2555
0 300
รายละเอียด

วัดไชยพฤฒาราม ชาวบ้านโดยทั่วไปเรียกว่า วัดสัมปทวนใน ตั้งอยู่หมู่ที่ ๒ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย จัดตั้งเมื่อปี พ.ศ. ๒๒๖๐ มีเนื้อที่ในการสร้างวัด จำนวน ๑๐ ไร่ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๘ พฤศจิกายน ๒๕๒๖ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๓๖ เมตร

วัดไชยพฤฒาราม ตามประวัติเล่าว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สมัยที่เป็นพระยาตาก ได้ยกทัพ ไปตีเมืองจันทบุรี ได้ผ่านมาทางวัดนี้ จึงได้ทำการบูรณะ ซ่อมแซม ก่อนที่เดินทัพต่อไปเมืองจันทบุรี

วัดไชยพฤฒาราม เป็นสถานที่ที่ประชาชนชาวตำบลบางแก้ว และชุมชนใกล้เคียง ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และกิจทางวัฒนธรรม ประเพณี ปัจจุบันมี พระอธิการบุญนำ สุขวฑฺโฒ ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดไชยพฤฒาราม ทำหน้าที่ในการบริหารและปกครองวัด

วัด ศาสนสถาน
วัดไชยพฤฒาราม (วัดสัมปทวนใน)
หมู่ที่/หมู่บ้าน
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง พระอธิการบุญนำ สุขวฑฺโฒ
ชื่อที่ทำงาน วัดไชยพฤฒาราม
ตำบล บ้านใหม่ อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24000