ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 16° 29' 42.4964"
16.4951379
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 15' 34.9502"
102.2597084
เลขที่ : 149740
"กา" กาต้มน้ำโบราณ
เสนอโดย Songrit วันที่ 8 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย วันที่ 9 สิงหาคม 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
0 2435
รายละเอียด

"กา" กาต้มน้ำโบราณ :กาต้มน้ำทำไมถึงทำมาจาก อลูมิเนียม แสตนเลส หรือ กระเบื้อง เท่านั้นวัสดุอื่นไม่สามารถนำมาต้มน้ำได้ คำตอบ ก็คือ เพราะว่าอลูมิเนียม และแสตนเลสมีค่า การนำความร้อนสูง ทำให้น้ำร้อนได้เร็ว วัสดุอื่นที่สามารถนำมาเป็นกาต้มน้ำ ก็เพราะพวกมีค่าสัมประสิทธิ์ การนำความร้อนสูง ๆ แต่มันก็อยู่ที่ความเหมาะสม เช่น ทองแดง ไม่ได้เพราะว่าแพงไป เหล็กไม่ได้เดี๋ยวเป็นสนิม แล้วที่กาน้ำเก็บความร้อนได้ดีเพราะมีวัสดุหุ้ม ที่เป็นฉนวนกันความร้อนได้ วัสดุที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนก็คือ พวกที่มีค่าสัมประสิทธิ์ การนำความร้อนต่ำ ๆ จะเห็นได้ว่ากาต้มน้ำร้อนสมัยโบราณต้องทำมาจากอลูมิเนียม , แสตนเลส หรือ กระเบื้อง เท่านั้น

ลักษณะทั่วไปของกาต้มน้ำโบราณ :ลักษณะของกาโบราณรูปทรงอ้วนตรงกลาง ก้นของกาโบราณเป็นวงกลม และมีห่วงสำหรับหิ้วเข้าเตาไฟหรือยกออกจากเตาได้ น้ำหนักของกาโบราณค่อนข้างหนัก ขนาดใบเล็ก หรือ ใบใหญ่ก็มีให้เห็น สำหรับคนที่เก็บสะสมเครื่องมือเครื่องใชในสมัยเก่า

วัสดุที่ใช้เป็นส่วนประกอบทำกาต้มน้ำโบราณ :ทำมาจากอลูมิเนียม, แสตนเลส,กระเบื้อง

แหล่งที่มาของกาต้มน้ำโบราณ :นางรุจี จองทอง บ้านเลขที่ 46 หมู่ที่ 11 บ้านหนองแก ตำบล นาเพียง อำเภอ ชุมแพ จังหวัด ขอนแก่น

สถานที่ตั้ง
บ้านหนองแก
เลขที่ 46 หมู่ที่/หมู่บ้าน 11 บ้านหนองแก ซอย - ถนน มลิวรรณ
ตำบล นาเพียง อำเภอ ชุมแพ จังหวัด ขอนแก่น
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
วิชาการดอทคอม 10 ปี พลังไทยเพื่อการศึกษาไทย / นางรุจี จองทอง บ้านหนองแก
บุคคลอ้างอิง ทรงฤทธิ์ แซงวุฒิ อีเมล์ Songrit94@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสีชมพู อีเมล์ songrit94@gmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน ศูนย์ราชการ
ตำบล วังเพิ่ม อำเภอ สีชมพู จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40220
โทรศัพท์ 08-1874-7083 โทรสาร -
เว็บไซต์ สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอสีชมพู
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่