นางละออ เรืองประยูร
เสนอโดย อ่างทอง วันที่ 10 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย อ่างทอง วันที่ 15 กรกฎาคม 2559
1 758

เกิดวันที่ ๘ มกราคม ๒๔๖๕ บ้านเลขที่ ๔๘ หมู่ที่ ๑ ตำบลสายทอง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง โทรศัพท์ ๐๘ ๙๐๘๒ ๗๕๑๘

คุณละออ เป็นผู้มีฝีมือในการทำขนมไทยแทบทุกชนิด แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุด ก็คือ ขนมต้มซึ่งมีกลิ่นหอมของใบเตย มะพร้าวอ่อน และสนุมไพรอื่น ๆ ซึ่งเริ่มทำมาประมาณ ๔- ๕ ปีที่ผ่านมา

จุดเด่นของขนมต้มฝีมือคุณละออ ก็คือ ส่วนผสมต่าง ๆ ที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี เช่น มะพร้าวดำเนิน หรือมะพร้าวน้ำหอมอ่อนไม่แก่จัดที่ให้กลิ่นและรสชาติลมุนลิ้น แป้งข้าวเหนียว และน้ำตาลปิ๊บซึ่งเป็นน้ำตาลมะพร้าวจากอัมพวา และคั้นสีจากดอกอัญชัน ใบเตย ผลแก้วมังกร ทำให้ดูมีสีสันและปลอดภัย และความสดใหม่ของขนมซึ่งทำวันต่อวัน ลูกค้าต้องมาสั่งก่อนวันที่จะใช้ โดยคุณละออจะทำเฉพาะตามสั่งเท่านั้น ไม่มีการวางขายหน้าร้าน เวลาทำขนมจะเริ่มตั้งแต่ประมาณ เที่ยงคืน ไปจนถึงเช้าของอีกวัน ทำให้ลูกค้าได้ขนมสดใหม่

ขั้นตอนการทำขนมต้ม เริ่มจากการกวนไส้ขนม ซึ่งมีมะพร้าวอ่อนและน้ำตาลปิ๊บให้เหนียวพอประมาณ นำขึ้นพักไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ จากนั้นเตรียมแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำอุ่นให้นิ่มผสมด้วยสีสมุนไพรที่ได้จากการคั้น นำแป้งไปห่อไส้และนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้น จากนั้นก็ช้อนมาคลุกกับมะพร้าวน้ำหอมอ่อนที่เตรียมไว้

ขณะนี้มีลูกค้าประจำ ๗ –๘ ราย ในวันธรรมดา ส่วนเสาร์ อาทิตย์ที่จะเพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง เนื่องจากสั่งขนมไปทำบุญ หรือมีงานต่าง ๆ นอกจากขนมต้มแล้ว ยังมีสาคูไส้หมู ขนมถั่วแปบ ที่ลูกค้าติดใจในรสชาดและมีการสั่งทำเยอะที่สุด

ขนมต้ม ขนมไทย
ปราชญ์ชาวบ้าน
บ้านพายทอง
เลขที่ 48 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล สายทอง อำเภอ ป่าโมก จังหวัด อ่างทอง
ตำบล บางแก้ว อำเภอ เมืองอ่างทอง จังหวัด อ่างทอง รหัสไปรษณีย์ 14000