นางเฉลี่ย เมฆกระจ่าง
เสนอโดย อ่างทอง วันที่ 10 สิงหาคม 2555
1 572

เกิดเมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๔๘๓ อยู่บ้านเลขที่ ๔๙ หมู่ที่ ๑ ตำบลสายทอง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง โทรศัพท์ ๐๘๕ - ๘๕๔๕๕๓๒

ป้าเฉลี่ย เป็นผู้มีความรู้ความสามารถด้านพริกแกงเผ็ดของตำบลสายทอง อำเภอป่าโมก และเป็นที่รู้จักของคนอำเภอป่าโมก ในด้านพริกแกงที่มีรสชาติอร่อย จัดจ้าน ถึงเครื่องสมุนไพร ป้าเฉลี่ยทำพริกแกงมากว่า ๒๐ ปีแล้ว สั่งสมประสบการณ์ ลองผิดลองถูก จนได้สูตรที่คงที่ในปัจจุบัน

ส่วนประกอบ พริกแกงเผ็ด ได้แก่ ผิวมะกรูด, ตะไคร้, ข่า, กระชาย, กระเทียม พริกแห้งเม็ดใหญ่ และเครื่องปรุงรสชาติ และที่สำคัญคือทุกชนิดปลอดสารเนื่องจากปลูกเองที่บ้าน และในชุมชนซึ่งไม่ใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืช ทำให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัยสูง

จุดเด่นของพริกแกงป้าเฉลี่ย อยู่ที่ความถึงเครื่อง หอมข่าตะไคร่มะกรูด และเน้นที่ความสะอาดไม่ผสมสารกันบูด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน ๓ เดือน

ปราชญ์ชาวบ้าน
บ้านพายทอง
เลขที่ 49 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล สายทอง อำเภอ ป่าโมก จังหวัด อ่างทอง
ตำบล บ้านอิฐ อำเภอ เมืองอ่างทอง จังหวัด อ่างทอง รหัสไปรษณีย์ 14000