นายม้าน นักสอน
เสนอโดย อ่างทอง วันที่ 10 สิงหาคม 2555
1 685
รายละเอียด

นายม้าน นักสอน เกิดเดือนสิงหาคม พ.ศ. ๒๔๗๘ นายม้านเริ่มศึกษาวิชารักษาพิษงู จากนายสะอาด นุชพิเรศ ซึ่งเป็นครูผู้สืบทอดวิชารักษาพิษงูในชุมชน โดยเริ่มศึกษาและทำพิธีครอบครู ไหว้ครู เมื่อประมาณอายุ ๔๐ ปี จนถึงปัจจุบันรักษามาแล้วกว่า ๑๐๐ ราย

ขั้นตอนการรักษาของนายม้าน

ดูบาดแผล และอาการของผู้ป่วย สามารถดูได้ว่างูมีพิษ หรือไม่มีพิษการรักษาจะใช้ว่านชนิดหนึ่ง ซึ่งจะใช้แบบสดหรือแห้งก็ได้ บดผสมกับเหล้าขาว พอกที่บาดแผลไว้ พอกไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมง สังเกตรอบๆ บาดแผลว่าความร้อนของพิษลดลงหรือไม่ใช้คาถาที่ได้ร่ำเรียนมาจากครูสะอาด

ว่านที่ใช้รักษานายม้านจำไม่ได้ว่าชื่ออะไร แต่ได้ใช้ว่านชนิดนี้มาโดยตลอด การปลูกว่านต้อง

ปลูกในเดือน ๖ ข้างขึ้น และจะขุดมาใช้ได้ในเดือน ๓ ข้างขึ้น ขุดแล้วก็สามารถนำมาเก็บรักษาไว้ได้นาน

สถานที่ตั้งบ้านเลขที่ ๓๐ หมู่ ๑ ตำบลสายทอง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง โทรศัพท์ ๐๘๔ –๘๔๔๐๙๒๙

ปราชญ์ชาวบ้าน
บ้านพายทอง
เลขที่ 30 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล สายทอง อำเภอ ป่าโมก จังหวัด อ่างทอง