วัดอ้อมใหญ่
เสนอโดย เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลจังหวัดนครปฐม วันที่ 14 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย นครปฐม วันที่ 14 สิงหาคม 2555
จังหวัด : นครปฐม
1 835
รายละเอียด

วัดอ้อมใหญ่ ตั้งอยู่เลขที่ ๑๖ หมู่ที่ ๕ ตำบลอ้อมใหญ่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม จากหลักฐานหนังสือรวมประวัติศาสตร์อำเภอสามพราน ชื่อหนังสือวัฒนธรรมสามพราน ได้บันทึกไว้ว่า วัดอ้อมใหญ่ สันนิษฐานว่าสร้างก่อนปี พ.ศ. ๒๔๐๐ ในแผ่นดินรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕

โดยมีพี่น้องสองคนเป็นลูกของคหบดีในแถบนี้ พี่ชายคนโตได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุได้ชักชวนน้องสาวซึ่งไม่ได้แต่งงานให้ช่วยกันซื้อที่ดินเพื่อสร้างวัด ด้วยการขายที่ดินของตนเองและรวบรวมเงินทองรูปพรรณต่าง ๆ ได้ประมาณ ๑ ทะนาน โดยซื้อที่ดินบริเวณปากคลองอ้อมใหญ่ แล้วร่วมกันสร้างวัดจึ่งได้ชื่อว่า “วัดใหม่ปากคลองอ้อมใหญ่” ซึ่งชาวบ้านมักเรียกกันว่า วัดอ้อมใหญ่ โบราณสถานที่สำคัญของวัดได้แก่ อุโบสถหลังเก่า หอพระไตรปิฎกทรงไทยตั้งอยู่กลางสระน้ำ วิหารเก่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๑ และเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นต้น วัดอ้อมใหญ่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๒ ปัจจุบันมีพระครู

สิริชยาภรณ์ (ทวี นนฺโก) เป็นเจ้าอาวาส

เลขที่ 16 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5
ตำบล อ้อมใหญ่ อำเภอ สามพราน จังหวัด นครปฐม
พระครูสิริชยาภรณ์ (ทวี นนฺโก)
บุคคลอ้างอิง พระครูสิริชยาภรณ์ (ทวี นนฺโก) อีเมล์ suntud_np@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน วัดอ้อมใหญ่