เลขที่ : 150691
วัดวรนายกรังสรรค์เจติยบรรพตาราม (วัดเขาดิน)
เสนอโดย RaNiDa วันที่ 14 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 14 สิงหาคม 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 1386
รายละเอียด

วัดวรนายกรังสรรค์เจติยบรรพตาราม หรือ เดิมชื่อ วัดเขาดินวัดปากน้ำแม่โพสพ หรือ วัดปากน้ำ

ประสบ เพราะตั้งอยู่ตรงปากแม่น้ำที่ไหลแยกออกจากแม่น้ำลพบุรี ไปทางตะวันออกเป็น

พระอารามหลวงแห่งเดียวของอำเภอบางปะหัน ซึ่งเจ้าคณะอำเภอประจำอยู่ที่วัดแห่งนี้

วัดเขาดิน สร้างมาแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม พระมหากษัตริย์องค์ที่ 21 แห่งกรุงศรีอยุธยา

พระพรหมมุนี พระอาจารย์ของสมเด็จพระนารายณ์ได้เคยอยู่ที่วัดนี้เป็นวัดที่มีความสำคัญและ

เจริญรุ่งเรืองมาก แต่ก็ต้องมากลายเป็นวัดร้างในช่วงที่เสียกรุงศรีอยุธยาในสมัยพระบาท

สมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เจ้าพระยาบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้มาปฏิสังขรณ์ครั้งหนึ่ง

ต่อมาพระยาภูธราภัย (นุชบุญรัตพันธ์) ที่สมุหนายกในสมัยรัชกาลที่ 4-5 ได้มาปฏิสังขรณ์

ครั้งใหญ่และเมื่อ พ.ศ.2417

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินมาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่

พระเจดีย์ และได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เปลี่ยนชื่อ เป็น วัดวรนายกรังสรรค์

เจติยบรรพตาราม และยกฐานะเป็นพระอารามหลวง สืบมาจนถึงปัจจุบัน

วัดวรนายกรังสรรค์เจติยบรรพตาราม เป็นวัดที่กว้างใหญ่ มีเนื้อที่ 52 ไร่ มีที่ธรณีสงฆ์ 1 แปลง

เนื้อที่ 21 ไร่ 40 ตารางวาทิศเหนือเป็นคันกั้นน้ำและทุ่งนาทิศตะวันออกติดคลองตะโกนก

ทิศใต้ติดแม่น้ำลพบุรีทิศตะวันตกเป็นทุ่งนา มีถนนแยกจากสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข

32) เข้ามาถึงสะพานข้ามแม่น้ำลพบุรี ต่อเข้ามาในวัดทางด้านใต้

วัดวรนายกรังสรรค์เจติยบรรพตาราม เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์สำคัญหลายประการอาคาร

เสนาสนะและปูชนียวัตถุต่าง ๆ มีความสวยงาม แปลกตา และมีเรื่องราวที่น่าสนใจ เช่น

1. พระอุโบสถ รูปทรงสวยงามแปลกตา ไม่มีช่อฟ้า อย่างพระอุโบสถทั่วไป ตั้งอยู่บนเนินดินสูง

เชื่อกันว่าฐานพระอุโบสถนี้เป็นซุงไม้สักจำนวนมากมีกำแพงแก้วสองชั้น

2. พระเจดีย์สูง 20 วา ฐานโดยรอบ 20 วา ทรงลอมฟาง ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

มีกำแพงล้อมพระเจดีย์ที่งดงามอีกด้วย

3. หอระฆังเป็นหอสูงรูปทรงสวยงาม อยู่บนฐานปูนสี่เหลี่ยม

นอกจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวแลัว พระบรมวงศานุวงศ์ และเจ้านายชั้นสูง

หลายพระองค์ ได้เสด็จมาที่วัดวรนายกรังสรรค์เจติยบรรพตาราม แห่งนี้ เช่นพระบาทสมเด็จ

พระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวพระศรีพัชรินทราบรมราชีนีนาถ พระบรมราชชนนีพระพันปีหลวงสมเด็จ

พระนครสวรรค์วรพินิตสมเด็จกรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดชเจ้าจอมมารดาแพ กรมหมื่น

พิทยาลาภพฤติธาดา เป็นต้น

วัดวรนายกรังสรรค์เจติยบรรพตาราม เป็นวัดที่ชาวพุทธจาก หมู่ที่ 4 ของตำบล บางปะหัน และ

หมู่ที่ 6,7 และ 8 ของตำบลโพธิ์สามต้นมาบำเพ็ญกุศล ประกอบศาสนกิจตามประเพณี และ

อุปถัมภ์บำรุงวัดมาโดยสม่ำเสมอมีประเพณีที่กระทำเป็นประจำทุกปี คือ งานทำบุญวันขึ้น 8 ค่ำ

เดือน 11 เพื่อเป็นการรำลึกถึงอดีตเจ้าอาวาส ซึ่งจะมีงานทำบุญใหญ่ มีกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้ง

การแข่งเรือด้วย

เจ้าอาวาสที่พอจะทราบนามมีลำดับ ดังนี้

1. พระครูนายกวิบูลกิจ (นิ่ม)

2. พระครูเฮง

3.พระครูนายกวิบูลกิจ (แก้วโฆสโก)

4.พระครูนายกวิบูลกิจ (ขจรฐานโสภี)

5. พระครูโสภณธรรมภาณ (ฟอง)

6. พระครูอุทุมพราสัย (ชม กสฺสโป)

ปัจจุบันคือพระพิพัฒน์กิจจาภรณ์ (เล็ก ฐิตปุญโญ)

เจ้าอาวาสของวัดวรนายกรังสรรค์เจติยบรรพตาราม เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของ ชาวบางปะหัน

ทั้งโดยวัตรปฏิบัติ และโดยคุณวิเศษ เช่น มีการสร้างเหรียญวัตถุมงคลของหลวงพ่อฟองซึ่งเป็น

ที่นิยมกันในทางเมตตามหานิยม และเหรียญหลวงพ่อชม 2 รุ่น เชื่อถือกันในทางพุทธคุณ

วัดวรนายกรังสรรค์เจติยบรรพตาราม นับเป็นวัดที่มีความสำคัญยิ่งของอำเภอบางปะหัน สมควร

ที่เยาวชนและคนบางปะหันจะได้สนใจ มาทำความรู้จัก ศึกษาหาความรู้ ชื่นชมศิลปะวัฒนธรรม

ภูมิปัญญา ที่บรรพบุรุษได้สร้างสรรค์เอาไว้และสืบสาน พัฒนาใหัเจริญมั่นคง งดงาม เป็นแหล่ง

รวมใจ สร้างสามัคคีธรรมเช่นนี้ ตลอดไป.

หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล บางปะหัน อำเภอ บางปะหัน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
บุคคลอ้างอิง Ranida Sumritphothong
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด
ตำบล คลองสวนพลู อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000