วัดนิคมพัฒนาราม (วัดผัง 7)
Proposed by. สตูล Date 21 August 2012
Approved by. สตูล Date 21 August 2012
Province : Satun
1 205
Description

ชื่อสถานที่ วัดนิคมพัฒนาราม (วัดผัง 7)

สถานที่ตั้ง เลขที่ 194 หมู่ที่ 3 ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล

การจดทะเบียน หมายเลขทะเบียน 194 ปี พ.ศ. 2528

ประวัติความเป็นมา

วัดนิคมพัฒนาราม เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย กระทรวงศึกษาธิการ ประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2528 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2536 เป็นวัดจัดอุทยานทางการศึกษา
ปี พ.ศ. 2552 เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง ปี พ.ศ. 2544 วัดส่งเสริมสุขภาพของจังหวัดสตูล ปี พ.ศ. 2551
เจ้าอาวาสมีจำนวน 2 รูป ดังนี้

1. พระวินัยธรปาน จารุธมฺโม พ.ศ. 2528 – 2540

2. พระครูโสภณปัญญาสาร พ.ศ. 2541 – ปัจจุบัน

ประมาณ ปี พ.ศ. 2507 พระมหากระจ่าง ฐิตธมฺโม อดีตเจ้าคณะอำเภอเมืองสตูล ได้ริเริ่มก่อตั้งสำนักสงฆ์ และนิมนต์พระสงฆ์มาอยู่เพื่อเป็นเนื้อนาบุญให้ชาวบ้านที่มาอยู่อาศัยในที่ดินจัดสรรของกรมประชาสงเคราะห์ นิคมพัฒนาภาคใต้ ได้ทำบุญตามประเพณีนิยมของชาวพุทธ และในช่วงเทศกาลต่างๆ ตั้งแต่บัดนั้นก็มีพระภิกษุอยู่จำพรรษา ณ สำนักสงฆ์แห่งนี้ตลอดมา จนกระทั่ง ปี พ.ศ. 2525 นายเพิ่ม ไชยวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ตำบลนิคมพัฒนา ได้ดำเนินการขออนุญาตจัดสร้างวัด และขออนุญาตตั้งวัดตามลำดับ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ปี พ.ศ. 2536 ขนาด กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร ปัจจุบันมีพระภิกษุจำพรรษา จำนวน 9 รูป สามเณร จำนวน 4 รูป

ลักษณะ/เอกลักษณ์โดดเด่นของสถานที่

- เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง ปี พ.ศ. 2544

- เป็นวัดส่งเสริมสุขภาพของจังหวัดสตูล ปี พ.ศ. 2551

- เป็นวัดจัดอุทยานทางการศึกษา ปี พ.ศ. 2552

ความสำคัญ

เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม กระทำกิจกรรม และพิธีทางศาสนา อาทิ การฝึกอบรมเยาวชน
การประชุมคณะกรรมการพัฒนาวัด คณะกรรมการจัดงานเทศกาลต่างๆ ตลอดจนพิธีทางศาสนาเนื่องในวันสำคัญทางศาสนาตามวาระต่างๆ ฯลฯ

กลุ่มผู้ใช้

ประชาชนหมู่ที่ 3, หมู่บ้านใกล้เคียง และสาธุชนนักบุญนักสร้างบารมี พุทธบริษัทที่มาเยี่ยมเยือน

ผู้ดูแล

พระครูโสภณปัญญาสาร เจ้าอาวาสวัดนิคมพัฒนาราม และเจ้าคณะอำเภอมะนัง

No. 194 Moo 3 บ้านผัง 7
Reference พระครูโสภณปัญญาสาร
Tambon นิคมพัฒนา Amphoe Manang Province Satun ZIP code 91130