วัดสว่างแสงจันทร์
Proposed by. sukit Date 21 August 2012
Approved by. สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด Date 27 August 2012
Province : Roi Et
1 404

วัดสว่างแสงจันทร์ ตั้งอยู่เลขที่ ๔๑ บ้านทุ่งยาว หมู่ที่ ๒ ตำบลวารีสวัสดิ์ อำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๖ ไร่ ๒ งาน อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๓ หลัง อาคารเรียน ๒ หลัง และห้องสมุด ๑ หลัง

วัดสว่างแสงจันทร์ ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๑ ชาวบ้านเรียกว่าวัดหนองฮีน้อย พระวินัยธรศิลา ธมฺมรกฺขิโต เป็นผู้นำในการสร้างและเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๓ การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน คือ พระครูปริยัติบุญญาธร และดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะตำบล วารีสวัสดิ์ การศึกษามีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๙ และโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษาเปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๕

No. ๔๑ Moo ๒ บ้านทุ่งยาว
Tambon วารีสวัสดิ์ Amphoe Phanom Phrai Province Roi Et
สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด
Tambon ในเมือง Amphoe Mueang Roi Et Province Roi Et