วัดสบป่อง (มีนะนัน)
เสนอโดย Songsit วันที่ 22 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันที่ 11 ตุลาคม 2555
จังหวัด : แม่ฮ่องสอน
1 219
รายละเอียด

วัดสบป่อง (มีนะนัน) ตั้งอยู่บ้านสบป่อง หมู่ที่ ๑ ตำบลสบป่อง อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๗ ไร่ ๓ งาน ๒ ตารางวา อาคารเสนาสนะประกอบด้วย วิหาร ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอสวดมนต์ ศาลาบำเพ็ญกุศล โรงครัว และหอระฆัง ปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูป

วัดสบป่อง (มีนะนัน) สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๙ โดยคณะตำรวจสถานีตำรวจภูธรปางมะผ้า ได้สร้างขึ้น ต่อมาประมาณปี พ.ศ. ๒๔๘๗ ทางราชการได้ย้ายสถานีตำรวจภูธร และได้ปรับที่ดินสร้างบ้านพักตำรวจใหม่ พร้อมกับสร้างวัดใหม่ขึ้น และได้นิมนต์พระมูหลิ่งจากวัดแม่ละนามาจำพรรษาอยู่ ต่อมาปี พ.ศ. ๒๕๑๒ ทางราชการได้ย้ายสถานีตำรวจภูธรปางมะผ้าไปสร้างที่บ้านสบป่อง เนื่องจากมีน้ำท่วมทุกปี และได้รื้อถอนวัดปางมะผ้า มาสร้างวัดสบป่อง โดยมี ร.ต.ต.ผิน นาคน้อย เป็นผู้บริจาคที่ดิน ๑ แปลง เป็นที่สร้างวัด และได้เปลี่ยนชื่อวัดปางมะผ้ามาตั้งชื่อใหม่ว่า วัดสบป่อง (มีนะนัน) การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ

รูปที่ ๑ พระจิ่ง พ.ศ. ๒๕๑๒ - ๒๕๑๙

รูปที่ ๒ พระอุปละ พ.ศ. ๒๕๑๙ - ๒๕๒๓

รูปที่ ๓ พระอ้าย พ.ศ. ๒๕๒๓ - ๒๕๒๔

รูปที่ ๔ พระมี พ.ศ. ๒๕๒๔ - ๒๕๒๕

รูปที่ ๕ พระจ่ายี่ พ.ศ. ๒๕๒๕ - ๒๕๒๖

รูปที่ ๖ พระสุจิน ยติโก พ.ศ. ๒๕๒๖ - ๒๕๒๗

รูปที่ ๗ พระกมล พ.ศ. ๒๕๒๗ - ๒๕๒๘

รูปที่ ๘ พระบุญเย็น พ.ศ. ๒๕๒๘ - ๒๕๒๙

รูปที่ ๙ พระบุญเลิศ พ.ศ. ๒๕๒๙ - ๒๕๓๐

รูปที่ ๑๐ พระสุจินตา ยติโก พ.ศ. ๒๕๓๐ - ๒๕๓๒

รูปที่ ๑๑ พระนิโรจน์ สุทธิญาโณ รักษาราชการแทนตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๓๓ เป็นต้นมา

รูปที่ ๑๒ พระบุญมี พ.ศ.๒๕๓๗-๒๕๓๙

ปัจจุบัน มีพระครูอนุรักษ์บุญเขต เป็นจัดอาวาสวัดสบป่อง

การศึกษามีโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม เปิดสอน พ.ศ. ๒๕๓๐

วัดสบป่อง
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมูที่ ๑ / บ้านสบป่อง
ตำบล สบป่อง อำเภอ ปางมะผ้า จังหวัด แม่ฮ่องสอน
วัดสบป่อง
บุคคลอ้างอิง songsit kamhangpol อีเมล์ k_songsit@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน อีเมล์ wt_maehongson@hotmail.com
ถนน ขุนลุมประพาส
ตำบล จองคำ อำเภอ เมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน รหัสไปรษณีย์ 58000