วัดบางปลา
เสนอโดย สมุทรสาคร วันที่ 22 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย สมุทรสาคร วันที่ 22 สิงหาคม 2555
0 715

วัดบางปลา

ประวัติ

วัดบางปลาเป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ได้รับ

พระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.๒๔๒๐ อุโบสถสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๕ ที่หน้าบันด้านทิศตะวันตก (พังเสียหายไปแล้วและบูรณะขึ้นใหม่) ปรากฏข้อความอยู่บริเวณตรงกลางกรอบหน้าบันตอนบนว่า “ราษฏรสร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๒๐” ในการเสด็จประพาสต้นตามลำน้ำท่าจีน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จแยกจากกระบวนประพาสวัดบางปลา เมื่อวันที่ ๓๑ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๔๗ มีหลักฐานปรากฏในจดหมายนายทรงอานุภาพ เล่าเรื่องเสด็จประพาสต้นครั้งแรก ฉบับที่ ๖ ความว่า “..เวลาเช้าเสด็จกระบวนต้นออกจากเมืองสมุทรสาครขึ้นไปตามลำน้ำ ไปพักทำครัวเช้าที่วัดบางปลา..” กล่าวว่าภายหลังการเสด็จประพาสต้น สมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ได้ทรงอำนวยการจัดสร้างต่อเติมเป็นศาลายาวคร่อมถนนทางเดิน จากศาลาเดิมไปยังหมู่กุฎิสงฆ์ หน้าบันศาลามีตรารูปสมอเรือกงจักรและขนาบข้างด้วยรูปช้างชูงวง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทหารเรือปรากฏอยู่ด้วย

อนึ่งทางวัดได้จัดสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้น และประสานให้กระทรวงศึกษาธิการมีหนังสือขอให้นำความกราบบังคมทูลขอพระราชทานอัญเชิญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จ ฯ ไปทรงยกช่อฟ้าอุโบสถวัดบางปลา ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาครและขอพระราชทาน พระบรมราชานุญาตอัญเชิญอักษรพระปรมาภิไธย ภปร. ประดิษฐานที่หน้าบันอุโบสถวัดบางปลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จแทนพระองค์ เมื่อวันที่ ๒๑ กันยายน ๒๕๓๕ และวันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๓๗ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมารเสด็จพระราชดำเนินมาอีกครั้งเพื่อทรงตัดหวายลูกนิมิตอุโบสถวัดบางปลา

ตั้งอยู่ หมู่ที่ ๔ บ้านบางปลา ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

สภาพภูมิศาสตร์

วัดบางปลาตั้งบนที่ราบลุ่มติดแม่น้ำ

พิกัดภูมิศาสตร์ รุ้ง ๑๓ องศา ๓๕ ลิปดา ๐๐ ฟิลิปดา เหนือ

แวง ๑๐๐ องศา ๑๔ ลิปดา ๐๕ ฟิลิปดา ตะวันออก

พิกัดกริด ๔๗ PPQ ๓๓๖๐๑๘ (แผนที่ทหารลำดับชุด L ๗๐๑๗ ระวาง ๕๐๓๖ I

พิมพ์ครั้งที่ ๑ –RTSD มาตราส่วน ๑: ๕๐,๐๐๐)

เส้นทางเข้าสู่แหล่ง

ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข ๓๕ (ถนนพระราม ๒) เลี้ยวซ้ายใช้เส้นทางหลวงหมายเลข ๓๐๙๑

สมุทรสาคร-กระทุ่มแบน แล้วเลี้ยวซ้ายใช้เส้นทางเข้าหมู่บ้านบริเวณแยกบางปิ้งเข้าไปประมาณ ๕.๕ กม. วัดจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ

วัดบางปลา
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านบางปลา
ตำบล บ้านเกาะ อำเภอ เมืองสมุทรสาคร จังหวัด สมุทรสาคร