โบราณสถานเขาพระ
เสนอโดย ว่าที่ ร.ต.สุพัฒน์ หอมสุวรรณ วันที่ 15 มกราคม 2554
อนุมัติโดย สุพรรณบุรี วันที่ 2 ธันวาคม 2554
0 278
รายละเอียด

ตั้งอยู่ที่วัดเขาพระ มีโบราณสถาน และโบราณวัตถุทั้งในสมัยทวารวดีและอยุธยา ได้แก่ เจดีย์บนยอดเขาพระเป็นฐานเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสกว้างยาวประมาณด้านละ 8 เมตร ส่วนบนเป็นองค์ระฆัง เป็นการก่อสร้างเจดีย์สมัยอยุธยาซ้อนทับบนโบราณสมัยทวารวดี,. พระพุทธไสยาสน์ก่ออิฐถือปูน สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอู่ทอง แต่พระพุทธรูปองค์นี้มีการซ่อมแซมเปลี่ยนแปลงหลายครั้งจนไม่เหลือรูปทรงเดิม, พระพุทธรูปปางสมาธิสลักบนหินปูน ด้านล่างสลักเป็นรูปธรรมจักรและกวางหมอบ หมายถึงการแสดงปฐมเทศนาศิลปกรรมสมัยทวารวดี ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง, พระวิษณุศิลา 4 กร พระหัตถ์บนขวาถือจักร พระหัตถ์ล่างขวาถือตรีศูล พระหัตถ์บนซ้ายไม่ทราบแน่ชัดว่าถือสิ่งใด ส่วนพระหัตถ์ล่างซ้ายถือคทา ศิลปกรรมร่วมแบบเขมรในประเทศไทย

วัดเขาพระ
ตำบล อู่ทอง อำเภอ อู่ทอง จังหวัด สุพรรณบุรี
สำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี
ชื่อที่ทำงาน สำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี
ถนน มาลัยแมน
อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี รหัสไปรษณีย์ 72000