นางบัวไหล คณะปัญญา
เสนอโดย wattana วันที่ 28 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 29 สิงหาคม 2555
จังหวัด : เชียงใหม่
0 641
รายละเอียด

การจุดโคมไฟสำหรับใช้ในงานประเพณียี่เป็งนั้น ของล้านนา จะจุดเพื่อการสักการบูชาพระพุทธเจ้า มาปัจจุบันมิได้เป็นเพียงแค่เช่นนั้นแล้ว ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง แสงประทีปจากโคมจะถูกจุดส่องสว่างประดับประดาอยู่ตามอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความสวยงามและยังเป็นการร่วมอนุรักษ์งานหัตถกรรมให้ดำรงอยู่ต่อไปอีกด้วย แม่บัวไหล คณะปัญญา ชาวชุมชนเมืองสาตร เชียงใหม่ ผู้เชี่ยวชาญงานหัตถกรรมการทำโคมแขวนล้านนา เริ่มประดิษฐ์โคมไฟขึ้นหลายรูปแบบ เช่น โคมธรรมจักร หรือโคมแปดเหลี่ยม โคมรูปเพชร โคมรูปดาว โคมหูกระต่าย โคมปักเป้า โคมผัด (หมุนรอบ ๆได้) โคมด้วง และโคมมะฟัก ต่อมาได้พัฒนาขึ้นเป็นโคมอีกหลายรูปแบบ เช่น โคมจ้อง หรือโคมร่ม โคมเอว หรือโคมต่อ (โคมหลายใบต่อกัน) และโคมญี่ปุ่น นอกจากนี้ นางบัวไหล ได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่หน่วยงาน สถานศึกษาต่าง ๆ และยังได้นำโคมไปแสดงตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ ต่างจังหวัด รวมถึงต่างประเทศด้วย

เลขที่ 19 หมู่ที่/หมู่บ้าน เมืองสาตร ซอย กุหลาบ ถนน เมืองสาตร
ตำบล หนองหอย อำเภอ เมืองเชียงใหม่ จังหวัด เชียงใหม่
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่
บุคคลอ้างอิง wattana WONGACHARIYA อีเมล์ rin_10042505@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน culture office mueang
ถนน โชตนา
ตำบล ช้างเผือก อำเภอ เมืองเชียงใหม่ จังหวัด เชียงใหม่ รหัสไปรษณีย์ 50300
โทรศัพท์ 053-112595-6 โทรสาร 053-112595-6