เลขที่ : 153916
พิธีเจริญพระพุทธมนต์และสืบชะตาเมืองพะเยา
เสนอโดย honey วันที่ 29 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 5 มิถุนายน 2563
จังหวัด : พะเยา
1 450
รายละเอียด

จังหวัดพะเยา เดิมเป็นส่วนหนึ่งของ จังหวัดเชียงราย ต่อมาเมื่อวันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๒๐ จึงได้รับการยกฐานะให้เป็น จังหวัดพะเยา ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่ ๗๒ ของประเทศในวันที่ ๒๘ สิงหาคม ของทุกปี ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยข้าราชการ พนักงาน พ่อค้า และประชาชน ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแก่พระสงฆ์ โดยการจัดงานจะเริ่มตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐ น.เป็นต้นไป เริ่มต้นด้วยการประกอบพิธีขึ้นท้าวทั้งสี่ การทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระสงฆ์จำนวนขึ้น ๔๙ รูป พิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง ส่วนพิธีบวงสรวงเทพยาดาบูชาฤกษ์ และพิธีเจริญพระพุทธมนต์สืบชะตาเมืองพะเยา โดยจะประกอบพิธีพร้อมกัน ณ บริเวณถนนรอบศาลหลักเมือง โดยจะประกอบพิธีพร้อมกันทั้ง ๖ จุด ได้แก่ ศาลหลักเมืองพะเยา และบริเวณประตูเมืองเก่า ๕ ประตู ได้แก่ ประตูชัย ประตูกลอง ประตูเหล็ก ประตูปู่ยี่ และประตูปราสาท ดังนั้น ในวันที่ ๒๘ สิงหาคม ของทุกปี จึงเป็นวันครบรอบการจัดตั้งจังหวัดพะเยา จึงได้กำหนดจัดงานวันสถาปนาจังหวัดพะเยา ขึ้นในวันนี้

ศาลหลักเมืองพะเยา
ตำบล เวียง อำเภอ เมืองพะเยา จังหวัด พะเยา
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา
บุคคลอ้างอิง นราภรณ์ มหาวงศ์ อีเมล์ dpum08@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา(อ.เมืองพะเยา)
เลขที่ 73/1 ถนน ดอนสนาม
อำเภอ เมืองพะเยา จังหวัด พะเยา รหัสไปรษณีย์ 56000
โทรศัพท์ 054485781-2 โทรสาร 054485783