Latitude : N 6° 15' 32"
Longitude : E 102° 3' 18"
บ้านทรายขาว(ปาเซปูเต๊ะ)
Proposed by. นราธิวาส Date 31 August 2012
Approved by. นราธิวาส Date 3 September 2012
Province : Narathiwat
0 99
Description

ความหมายชื่อบ้าน“บ้านทรายขาว”มีความหมายตามบริเวณที่ตั้งของวัด เนื่องจากมีทรายที่ขาวสะอาด ทั่วทั้งบริเวณ เริ่มแรกมีผู้คนอพยพมาจากบ้านบางเตย (แถวตำบลบางขุนทอง) เข้ามาตั้งบ้านเรือนเพื่ออยู่อาศัยและจัดตั้งเป็นชุมชนขึ้น เรียกชื่อชุมชนของตนเองว่า “บ้านตลิ่งสูง” สืบเนื่องมาจากบริเวณที่ตั้งบ้านเรือนเป็นพื้นที่ที่เป็นตลิ่งที่มีความสูง ผู้คนที่อพยพเข้ามาอยู่บริเวณนี้นับถือศาสนาพุทธจึงได้พร้อมกันสร้างวัดขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาบริเวณที่ตั้งของวัดเป็นพื้นทรายที่มีสีขาวละเอียดทั่วทั้งบริเวณ จึงได้ตั้งชื่อวัดแห่งนี้ว่า “วัดทรายขาว” ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นชื่อชุมชนแห่งนี้จาก “บ้านตลิ่งสูง” มาเป็น “บ้านทรายขาว” ตามชื่อวัดมาจนถึงปัจจุบัน มีจำนวนประชากรจากการสำรวจเมื่อปี ๒๕๕๔ จำนวน ๑๖๘ ครัวเรือน รวมประชากรทั้งสิ้น ๗๒๕ คน

Etc.
Moo 2
Tambon เจ๊ะเห Amphoe Tak Bai Province Narathiwat
Details of access
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนราธิวาส Email narathiwat54@gmail.com
Road พิชิตบำรุง
Tambon บางนาค Amphoe Mueang Narathiwat Province Narathiwat ZIP code 96000