วัดบ้านเก่า
Proposed by. toy2498 Date 2 September 2012
Approved by. ระยอง Date 6 September 2012
Province : Rayong
1 948
Description

วัดบ้านเก่าตั้งอยู่เลขท่ี ๖๙ หมู่ท่ี ๒ บ้านเก่า ตำบลตาขัน อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง สังกัดมหานิกาย อยู่ีในเขตปกครองคณะสงฆ์ ตำบลตาขัน ท่ีดินตั้งวัด ๑๘ ไร่ ๔ งาน ๓๓ ตารางวา หนัีงสือกรรมสิทธ์ิ น.ส. ๓ ก เลขท่ี ๙๒๙ พืนท่ีส่วนใหญ่เป็นดินปนทราย มีหมู่บ้านและสภถานศึกษาอยู่ใกล้วัด ๕ หมู่บ้าน บ้านแหลม นบ้านใน บ้านหมู่ บ้านมะขาม บ้านน้ำโลง และโรงเรียนประถมศึกษา โรงเรียนวัดบ้านเก่า ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันท่ี ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๑๕ ประกอบพิธีผูกพัทธสีมา พ.ศ. ๒๕๑๗ วัดบ้านเก่าเป็นวัดเก่าวัดแรกของจังหวัดระยอง ตั้งขึ้นในสมัยสุโขทัย ตามประวัติเล่าว่าสมัยสุนทรภู่เดินทางจากเมืองหลวงไปบ้านกร่ำ อำเภอแกลง เพื่อไปเยี่ยมบิดาท่ีบวชเป็นพระ กับนายแสงเขี้ยว ได้มาพักท่ีบ้านเก่าหนึ่งคืน และนายแสงเขี้ยวมีเพื่อนอยู่บ้านเก่า ชื่อนายแดง เป็นคนชอบเสพของเมาและได้นอนพักค้างคืนอยู่บ้านนายแดง พอรุ้งขึ้นนายแสงเขี่้ยวไม่ยอมไปส่งสุนทรภู่ สุนทรภู่จึงเอาถ่านไฟเขียนไว้ท่ีีผนังโบสถ์ว่า "ตั้งแต่นี้ต่อไปจะเรียกชื่อนายแสงเทวทัต" แตก็น่าเสียดายท่ีผนังโบสถ์วัดบ้านเ้่าหลังเก่าที่สุนทรภู่เขียนไว้ ได้ถูกทาสีทับไปแล้ว จึงไม่เหลือร่อยรอยดังเก่าให้เห็นวัดบ้านเก่ามีพิพิธภัณฑ์ ๑ หลัง เพื่อใช้เป็นท่ีค้นคว้าศึกษาหลักธรรมคำสอน

No. ๖๙ Moo หมู่ท่ี ๒ บ้านเก่า
Tambon ตาขัน Amphoe Ban Khai Province Rayong
Reference พระครูสมุทรวรพันธ์
Organization วัดบ้านเก่า