วัดสะแกงาม
Proposed by. napaporn Date 4 September 2012
Approved by. ฉะเชิงเทรา Date 8 October 2012
Province : Chachoengsao
0 261
Description

วัดสะแกงาม เป็นวัดสังกัดมหานิกายอยู่ในเขตการปกครองของคณะสงฆ์ ตำบลดงน้อยอำเภอราชสาส์น จังหวัดฉะเชิงเทรา ภาค 12 วัดสะแกงาม ตั้งอยู่ที่บ้านสะแกงาม หมู่ที่ 8 ตำบลดงน้อย อำเภอราชสาส์น จังหวัดฉะเชิงเทรา

วัดสะแกงามตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2330 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2436 ประมาณ ปี พ.ศ. 2444 ได้มีคหบดีชาวบางขาม เขตอำเภอบ้านสร้าง จังหวัดประจีนบุรี ได้มีศรัทธาสร้างพระปรางค์ขนาดฐานกว้าง 11 ศอก สูง 15 วา (นัยว่าอุทิศส่วนกุศลและบรรจุอัฐิบุตรีที่เสียชีวิตลง) ถวาย 1 องค์ อีกทั้งยังได้สร้างศาลาการเปรียญขนาด กว้าง 7 วา ยาว 12 วา ถวายอีก 1 หลัง ในปี 2511 ได้เริ่มสร้างอุโบสถหลังใหม่เนื่องจากหลังเดิมชำรุดใช้เป็นที่ประกอบสังฆกรรมไม่ได้แล้ว และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2518 เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน คือ พระโอภาสศีลสุนทร

No. 8 Moo บ้านสะแกงาม
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
Reference พระครูโอภาสศีลสุนทร
Organization วัดสะแกงาม
Tambon ดงน้อย Amphoe Ratchasan Province Chachoengsao ZIP code 24120