พระครูวิจารณ์วิหารกิจ ฉายา ฐิตพโล
เสนอโดย ณัฏฐ์ปภัสร์ ผะอบเหล็ก วันที่ 4 กันยายน 2555
อนุมัติโดย พิจิตร วันที่ 21 พฤษภาคม 2556
จังหวัด : พิจิตร
0 2991

ประวัติส่วนตัว

พระครูวิจารณ์วิหารกิจ ฉายา ฐิตพโล อายุ 73 ปี พรรษา 53 วิทยฐานะ น.ธ.เอก สามัญ ป.4 ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดสุขุมาราม ที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลวังตะกู เป็นพระอุปัชฌาย์

สถานะเดิม

ชื่อ นายสุรินทร์ เชาว์โชติ เกิดวันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2482 อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 8 บ้านโคกหม้อ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ บิดาชื่อ นายตู่ มารดาชื่อ นางมาลัย เชาว์โชติ

บรรพชา

บรรพชาเป็นสามเณรวัดโคกหม้อ ตำบลโคกหม้อ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2496

อุปสมทบ

อุปสมบทเมื่อวันที่ 14 กรกฏาคม พ.ศ. 2502 ณ วัดโคกหม้อ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ พระครูนิทานธรรมศาสน์ (หลวงพ่อทองดำ) เป็นพระอุปัชฌาย์ จำพรรษาอยู่ ณ วัดโพธิสุทธาวาท ตำบลโคกหม้อ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์

ผลงาน

งานปกครอง

- พ.ศ. 2514 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสุขุมาราม ตำบลวังตะกู อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร

- เป็นพระกรรมวาจาจารย์

- พ.ศ. 2514 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลวังงิ้ว

- พ.ศ. 2516 ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์

- พ.ศ. 2528 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลสำนักขุนเณร

- พ.ศ. 2552 ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลวังตะกู

การส่งเสริมการปฏิบัติธรรม

- จัดกิจกรรมบวชเนกขัมมะปฏิบัติ

- จัดกิจกรรมอมบรมเยาวชนค่ายพุทธบุตร

งานส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี

- จัดงานประเพณีต่าง ๆ เป็นประจำทุกปี

- จัดกิจกรรมทำบุญวันสำคัญ ต่าง ๆ ทางศาสนา เช่น ทำบุญตรุษ สงกรานต์ สลากภัตร ทำบุญเนื่องในวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา

ความสำคัญต่องานวัฒนธรรม

- วัดสุขุมารามเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนในตำบล

- เป็นสถานที่จัดประชุม อบรม ของส่วนราชการและชุมชน

- เป็นสถานที่จัดกิจกรรมวันสำคัญทางพระมหากษัตริย์

ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เป็นพระนักพัฒนา

-ได้ดำเนินการก่อสร้างพระพุทธไนยาสน์ ความยาว 50 เมตร งบประมาณ 70 ล้านบาท เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ

รางวัลที่ได้รับ

- พ.ศ. 2520 ได้รับสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ในนาม "พระครูวิจารณ์วิหารกิจ"

- พ.ศ. 2530 ได้รับเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูเจ้าคณะตำบลฃชั้นโทเป็น "พระครูวิจารณ์วิหารกิจ"

- พ.ศ. 2543 ได้รับเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูเจ้าคณะตำบลชั้นเอกในราชทินนามเดิม "พระครูวิจารณ์วิหารกิจ"

- เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลวังตะกู อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร

วัดสุขุมาราม
เลขที่ 236 หมู่ที่/หมู่บ้าน 11 บ้านวังตะกุ ซอย - ถนน -
ตำบล วังตะกู อำเภอ บางมูลนาก จังหวัด พิจิตร
บุคคลอ้างอิง นางณัฏฐ์ปภัสร์ ผะอบเหล็ก อีเมล์ natpaphatpaoblex@yahoo.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร
เลขที่ - ซอย - ถนน บุษบา
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองพิจิตร จังหวัด พิจิตร รหัสไปรษณีย์ 66000
โทรศัพท์ 056-612675-6 โทรสาร 056-612676